Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn về tình yêu về cuộc sống

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sỹ lớn của Tân nhạc nước ta với công danh sáng tác đồ sộ trên 600 tác phẩm âm nhạc. Những tác phẩm của ông luôn mang một sắc tố đặc biệt và bài học kinh nghiệm kim chỉ nan sâu sắc.

Là một trong những người có ảnh hưởng ông đã để lại cho những thế hệ trong tương lai các câu định hướng vô cùng giá trị. Tiếp sau đây nhungcaunoihay.info xin được tổng hợp và gửi đến bạn đọc những câu nói hay của Trịnh Công Sơn nổi tiếng nhất hiện nay.

Trịnh Công Sơn là ai?

Trịnh Công Sơn (28 tháng 2 năm 1939 – 1 tháng 4 năm 2001) là một trong những nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc nước ta. Không chỉ có thế, ông còn là một nhà thơ, một họa sỹ, một diễn viên, một ca sĩ không chuyên.

 • Quê quán: Làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Trường học: Trường Lycée Français và Providence ở Huế và học triết học tại trường Tây Lycée Jean Jacques Rousseau thành phố Sài Gòn.
 • Chủ đề: Tình yêu là chủ đề lớn trong những sáng tác của ông, không chỉ có vậy cố nhạc sĩ còn viết về thân phận con người, nhạc phản chiến, nhạc quê nhà, nhạc thiếu nhi,…
 • Số lượng tác phẩm: Ước đoán khoảng không dưới 600 ca khúc.
 • Những ca khúc nổi tiếng: khoảng chừng 236 ca khúc, trong số đó nổi bậc như Diễm xưa, một cõi đi về, chiếc lá thu phai, hạ trắng, lịch sử một thời mẹ, dấu chân địa đàng, cát bụi, em là bông hồng nhỏ, nối vòng tay lớn…
 • Ca sĩ nổi tiếng khi hát nhạc Trịnh: Khánh Ly, Lệ Thu, Hồng Nhung, Quang Dũng, Lệ Quyên,…

Niềm đam mê âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Những câu nói hay của trịnh công sơn
Những câu nói hay của trịnh công sơn

Năm 1957, khi đó Trịnh Công Sơn 18 tuổi, trong trận tập judo cùng với em trai, cố nhạc sĩ gặp tai nạn ngoài ý muốn nghiêm trọng ở ngực suýt chết, ông đã phải nằm viện gần 2 năm ở Huế.

Trong hai năm đó, Trịnh Công Sơn đọc nhiều về những sách triết học, văn học, cùng theo đó đào bới về dân ca. Cố nhạc sĩ từng nói: “Khi rời khỏi giường bệnh, trong mình đã có một niềm đam mê khác – âm nhạc. Nói như vậy có vẻ như không đúng chuẩn mực, rất có thể những điều mơ ước, khát khao này đã ẩn chứa từ trong phần sâu kín của tiềm thức bỗng được đánh thức, trỗi dậy.”

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Theo thông tin được biết đến lần đầu qua ca khúc “Ướt mi” tác phẩm được xuất bản năm 1959 do nữ ca sĩ Thanh Thúy trình bày. Mặc dù vậy, hai sáng tác đầu tiên Sương đêm và Sao chiều được nhạc sĩ viết nên từ khi ông chỉ mới 17 tuổi.

Có rất nhiều ca sĩ muốn mua lại những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng trong số đó Khánh Ly và Hồng Nhung sẽ là hai bóng hồng thành công nhất khi hát nhạc Trịnh.

Những vinh dự nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đạt được

 • Năm 1972, đoạt giải thưởng “Đĩa Vàng” ở Nhật Bản với bài “Ngủ đi con” do Khánh Ly trình bày.
 • Năm 1979, hãng đĩa Nippon Columbia thu âm đợt thứ nhì những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn qua giọng hát Khánh Ly. Sau đó ca khúc “Ngủ đi con” trở thành bản hit ở Japan.
 • Giải thưởng cho bài hát hay nhất trong bộ phim “Tội lỗi cuối cùng”.
 • Giải quán quân của Cuộc Thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh” với bài “Em ở nông trường, em ra biên giới”.
 • Giải nhất Hội Thi “Hai mươi năm sau” với bài “Hai mươi mùa nắng lạ”.
 • Năm 1997 ông đoạt được giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho một chuỗi bài hát: Xin trả nợ người, sóng về đâu, em đi bỏ lại tuyến đường, ta đã nhìn thấy gì thời điểm ngày hôm nay.
 • Trịnh Công Sơn có tên trong tự điển bách khoa Pháp Encyclopédie de tous les pays du monde (Coll. Les Millions)

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn để đời

Trong nhiều bài phỏng vấn hay trong những lưu bút của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về cuộc đời ông và đời, cố nhạc sỹ đã để lại bao chân lý. Mời bạn đọc những câu nói hay của Trịnh Công Sơn để đời.

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn để đời
Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn để đời
 1. Sự khôn ngoan trong mỗi người bảo rằng: “Hãy biết chờ đợi.”
 2. Im lặng và lãng quên những lời dị nghị. Xưa nay tôi vẫn làm thế. Người ta không thể đánh mãi vào khoảng không được.
 3. Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.
 4. Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở ta một điều giản dị: tôi hát là tôi hiện hữu.
 5. Đừng mơ ước gì xa xôi bởi vì giấc mộng của chúng ta là có thật, hoặc có thật trong bờ cõi nhỏ nhắn nhưng đôn hậu và tình tứ này.
 6. Sự phản bội còn mạnh hơn bạo lực. Và chỉ có sự phản bội mới làm ta xa lìa nhau. Còn bạo lực thường không có một đời sống lâu dài.
 7. Cuộc sống là một niềm an ủi vô bờ. Cuộc sống chỉ cho ta mà không cần lấy bớt đi. Cuộc sống cho ta tất cả và mỉm cười khi thấy ta dại dột.
 8. Quên và biết quên cũng là một lẽ sống ở đời. Biết quên nên đời bỗng nhiên biết cất tiếng hát.
 9. Cuộc sống càng dài thì mắt ta càng được nhìn thấy nhiều chuyện đời lạ lắm. Tâm hồn đẹp là tài sản chung của con người. Nhưng rõ ràng đã có những sự chuyển hoán của tâm hồn từ vị trí này sang vị trí khác, từ người này sang người khác. Đã có biết bao con người tưởng chừng tử tế đã biến thành kẻ vô lại và cũng không thiếu những kẻ vô lại chuyển mình thành con người hào sảng.
 10. Không có bài hát nào nói đủ về MẸ. Mất MẸ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người…
 11. Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.
 12. Có một người đàn bà yêu thương tôi và tin tưởng ở tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà hy sinh cả tính mạng. Đó là mẹ tôi. Có một người bạn trung thành với tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà từ bỏ hết mọi của cải, mọi thứ ân sủng quý giá nhất. Đó là mẹ tôi. Nếu có ai bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có một người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của đời mình thì tôi tin chắc rằng người đó không ai khác hơn là mẹ tôi.

Những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn

Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn theo suy nghĩ của mình, mời các bạn theo dõi và đưa ra quan điểm nhé.

Những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn
Những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn
 1. Vắng bạn đương nhiên là buồn. Nhưng bạn nào và sự có mặt của bạn như thế nào đó mới thật là một niềm vui. Có những sự có mặt của bạn bè tương đương với một dấu lặng trong âm nhạc nên sự có mặt đó thường có khả năng mang đến cho ta một sự thoải mái thảnh thơi tựa hồ như niềm hoan lạc. Đó là những trường hợp ta không cần phải đối phó, không cần phải cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng những câu chuyện gắng gượng, nhạt nhẽo.
 2. Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn. Khi một người biết tự tha thứ cho mình thì đồng thời cũng phải biết tha thứ cho kẻ khác.
 3. Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Tôi không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng mỗi chúng ta hãy thử sống cùng một lúc vừa là kẻ chiến thắng, vừa là kẻ chiến bại. Nỗi vinh nhục đã mang ta ra khỏi đời sống để đưa ta đến những đấu trường.
 4. Tất cả mọi điều sẽ qua đi, sẽ biến mất, nhưng tiếng hát, câu ca, một khi đã được khai sinh với ngày thôi nôi huy hoàng của nó thì sẽ ở lại với đời mãi mãi. Đó là một cuộc rong chơi ngậm ngùi của hữu hạn muốn chộp bắt cái vô hạn làm món quà thế chấp cho đời mình.
 5. Ca khúc là đời sống thứ hai, sau cái thân thể mà cha mẹ đã sinh thành.
 6. Phải có một nỗi tuyệt vọng nào đó khởi đầu để tôi không ngừng dan díu với những giọt nước mắt của đời làm của cải riêng tư.
 7. Sống làm thế nào cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không.
 8. Chết là sự tan biến của thể xác. Nh­ưng sống không chỉ là sự tồn tại của thân xác. Nhiều người còn sống mà tưởng chừng như đã chết. Nhiều người chết mà vẫn còn sống trong trí nhớ mọi ng­ười.
 9. Đừng than thân trách phận. Đời không có lỗi với ai, chỉ có ta có lỗi với đời.
 10. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh vang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa.
 11. Hãy đau đớn đi. Biết đau nỗi đau của người khác và của chính mình là dấu hiệu của lòng nhân ái. Cái tín hiệu đó phát đi và mọi người nhận được.
 12. Đừng tuyệt vọng vì cuộc đời hồn nhiên đôn hậu vẫn luôn luôn cho ta những ngày vui khác. Những ngày vui của đời thì thênh thang vô tận. Hết cuộc tuyệt vọng này đến một cuộc tuyệt vọng khác biết đâu cũng là một niềm vui. Một niềm vui dù không có thật thì cũng đủ an ủi trong phút chốc.
 13. Tôi tin rằng sẽ có lúc tất cả mọi người đều cảm thấy mình thật sự hạnh phúc khi biết xoá đi cái biên giới thù nghịch trong lòng mình.
 14. Cái chết chẳng qua cũng là một sự đùa cợt sau cùng của sự sống.
 15. Đám đông và sự ồn ào không phải luôn luôn là đại diện của sự sống.

Trịnh Công Sơn những câu nói hay tình yêu

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nổi tiếng với những bài hát tình da diết, nguồn cảm hứng đến từ chính cuộc đời, từ những người phụ nữ bước qua đời ông. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về tình yêu của người nhạc sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh.

Trịnh Công Sơn những câu nói hay tình yêu 
Trịnh Công Sơn những câu nói hay tình yêu
 1. Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.
 2. Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi.
 3. Con người ta cũng hay đấy chứ. Dễ quên có phải là cái vốn liếng ở đời? Sống với người thì hẹp. Hẹp quá! Mai đây ra đứng trước cõi bao la thì nói chuyện phiêu bồng. Vả chăng, trời đất cũng dễ tính. Làm gì có chuyện trời đất ganh đua với người. Có chăng, chỉ là ganh với hồng nhan, với tài mệnh.
 4. Đừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật.
 5. Hạnh phúc là một điều không bao giờ có thật. Nếu có thật thì những nhà tiên tri vĩ đại đã không nhọc lòng bịa đặt thêm Thiên Ðường và Niết Bàn để làm gì nữa. Cái hạnh phúc ở Trần Gian chính là ý thức được khổ đau. Ðau khổ nên phải biết rộng lòng với nhau hơn, tử tế hơn, độ lượng hơn, biết tha thứ, nhân hậu hơn. Bài học ấy không dề gì, bởi Cuộc Sống cho đến nay điều Thiện vẫn còn vắng bóng.
 6. Tình yêu có lẽ là lời nói dối uyên thâm nhất của trái tim. 
 7. Tình yêu cho phép những ca khúc ra đời. Nỗi đau và niềm hân hoan làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc.
 8. Tôi là kẻ vô đạo trong tình yêu, những khi tôi giận hờn cuộc đời. Khi cuộc đời yêu tôi, tôi sẽ là tín đồ của tình yêu.
 9. Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có, không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào. Thôi thì đành có nó vậy.
 10. Đến một lứa tuổi nào đó, chia vui và chia buồn đều có một nỗi mệt nhọc như nhau.
 11. Tôi là bờ em ra đi. Em là bến tôi ghé lại. Con đò ghé qua bờ này bờ nọ, nhưng sẽ đậu lại ở một bến kia.

Những câu nói Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ Việt Nam được nhiều người biết đến với những tác phẩm nổi tiếng, vang bóng một thời. Những chia sẻ về cuộc đời của ông lãng mạn và sâu sắc như chính âm nhạc ông. Mời bạn cùng chúng mình điểm qua Những câu nói Trịnh Công Sơn để lại cho đời trường tồn mãi mãi nhé!

Những câu nói Trịnh Công Sơn
Những câu nói Trịnh Công Sơn
 1. Tôi thấy tình bạn quí hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.
 2. “Cuộc sống càng dài thì mắt ta càng được nhìn thấy nhiều chuyện đời lạ lắm. Tâm hồn đẹp là tài sản chung của con người. Nhưng rõ ràng đã có những sự chuyển hoán của tâm hồn từ vị trí này sang vị trí khác, từ người này sang người khác. Đã có biết bao con người tưởng chừng tử tế đã biến thành kẻ vô lại và cũng không thiếu những kẻ vô lại chuyển mình thành con người hào sảng.”
 3. “Tôi rất buồn bã khi nhìn thấy những tâm hồn đẹp đẽ quanh đây bị cuốn hút vào những chọn lựa trào lưu. Những chọn lựa có vẻ đẹp bề mặt. Những chọn lựa không can dự gì với ý thức.”
 4. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
  Để làm gì em biết không ?
  Để gió cuốn đi , để gió cuốn đi…”
   – Để Gió Cuốn Đi –
 5. Dòng sông là chứng nhân già nua nhất của địa cầu. Hãy thử một lần nương vào cơn mộng du nào đó tìm về những cành san hô cũ kỹ để đọc xem giòng sông đã ghi những gì về tình yêu. Tôi đã hơn một lần trở về từ cơn mộng du đó để rồi làm người đãng trí buồn bã. Từ đấy, tôi cũng đã biết tình yêu thường mở ra những cơn địa chấn kinh hoàng và đã đôi lần quay về xác xơ làm con quạ già kể hoài một chuyện tình chết như loài quạ vẫn thường về kêu ngậm ngùi trên nóc nhà một người hấp hối.”
 6. “Chỉ có tình yêu mới cứu được cái thứ tuổi đời nặng nề một nỗi buồn không cứu chuộc nổi.”
  Trích: – Hư Vô –
 7. Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ, tuổi của tình yêu nồng nàn. Khi tôi yêu thương cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này thì đồng thời tôi cũng yêu một cõi đời tôi đã mất.
 8. Khi cơn đau chưa dài thì tình như chút nắng, khi cơn đau lên đầy thì tình đã mênh mông…

Những bài hát về tình yêu của Trịnh Công Sơn

Tổng hợp Những bài hát về tình yêu của Trịnh Công Sơn đầy cảm xúc, cùng tìm hiểu nhé bạn đọc của tôi ơi!

Những bài hát về tình yêu của Trịnh Công Sơn
Những bài hát về tình yêu của Trịnh Công Sơn
 1. “Dù thế nào cũng đừng phỉ báng tình yêu bởi nghĩ cho cùng nó vẫn là nguồn an ủi duy nhất. Nó là trò chơi dối trá cần thiết và qua nó chỉ có con ngưòi mới hiểu được thế nào là đau khổ để rồi có lúc phải thốt lên: Tôi buồn quá….”
 2. “Cái may ở đời là được yêu và đôi khi cái may ở đời là bị phụ tình”
 3. Tình ngỡ chết trong nhau nhưng tình vẫn rộn ràng. Người ngỡ đã quên lâu nhưng người vẫn bâng khuâng…
 4. “Tưởng rằng có thể quên dễ dàng một cuộc tình nhưng hóa ra chẳng bao giờ quên được. Mượn cuộc tình này để xóa cuộc tình kia chỉ là một sự vá víu cho tâm hồn. Những mảnh vá ấy chỉ đủ để làm phẳng lặng bên ngoài mà thôi…”
 5. ”Với tôi, trong tình yêu không có sự bất tử. Người ta chỉ muốn lãng mạn hóa nó đó thôi. Cái thời kỳ ấy, có nghĩa là thời kỳ hiểu nhầm ấy đã mất tăm mất tích rồi. Tuy vậy trong sự bất tử có thể có tình yêu. Ðây là một sự lãng mạn mới, âm thầm, kín đáo hơn nhưng mà cũng đáng yêu hơn. Cái chết là một điều đáng gờm nhưng không ai tránh khỏi được. Ðể có được một sức mạnh chống lại nó thì hãy yêu và hãy biết yêu như thế nào đó để cái chết chỉ còn là một tồn tại viển vông, chẳng cần thiết.”
  Trích: – Tôi Vui Lòng Cảm Ơn Tất Cả Mọi Thứ Tên Gọi –
 6. ”Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rắng đã đúng cuối cùng sai. Và đã trở lại với một người mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương. Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ oà như một cơn tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương. Trên một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả.Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó. Nó vẫn chờ được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.”
  Trích: – Vết Thương Tỉnh Thức –

Trịnh công sơn và những mối tình

Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều bóng hồng theo đuổi và xung quanh ông cũng không ít câu chuyện bí ẩn về những cuộc tình. Cùng chúng mình tìm hiểu Trịnh công sơn và những mối tình dưới đây nhé!

Trịnh công sơn và những mối tình
Trịnh công sơn và những mối tình
 1. Tình yêu cho phép những ca khúc ra đời. Nỗi đau và niềm hân hoan làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc.
 2. Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu, để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá Đời.
 3. Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rằng đã đúng cuối cùng sai. Và đã trở lại với một người mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương. Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ oà như một cơn tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương. Trên một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả.Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó. Nó vẫn chờ được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.
 4. Được yêu hay bị từ chối cũng là số phận của đời. Mà đời thì rộng quá không yêu được chốn này thì yêu nơi khác. Còn yêu thì còn sống… Còn được yêu thì còn sống dài lâu.
 5. Tình yêu thời nào cũng có. Nhưng có tình yêu kết thúc bi thảm đến độ có khi con người không dám yêu. Yêu mà khổ quá thì yêu làm gì. Có người đã nói như vậy. Tôi đã có dịp đứng trên hai mặt của tình yêu và dù sao chăng nữa, tôi vẫn muốn giữ lại trong lòng một ý nghĩa bền vững: “Cuộc sống không thể thiếu tình yêu”.

Những câu thơ hay của Trịnh Công Sơn

Để hiểu thêm về con người tài hoa của Trịnh Công Sơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Những câu thơ hay của Trịnh Công Sơn được giới thiệu dưới đây bạn nhé!

Những câu thơ hay của Trịnh Công Sơn
Những câu thơ hay của Trịnh Công Sơn
 1. Tìm em tôi tìm
  Mình hạc xương mai
  Tìm trên non ngàn
  Một cành hoa khôi
  Một hồn yếu đuối
  Một bờ môi thơm
  Một hồn giấy mới
 2. Một chiều em đứng cuối sông
  Gió mùa thu rất ân cần
  Chở lời kinh đến núi non
  Những lời tình em trối trăng
  Một thời yêu dấu đã qua
  Gót hồng em muốn quay về
  Dù trần gian có xót xa
  Cũng đành về với quê nhà
 3. Đưa em một nửa lên đường
  Nửa kia còn lại nỗi buồn quẩn quanh
  Mùa Xuân phố bội bạc tình
  Bước chân phiền não một mình ta hay
 4. Nắng trở, mưa trở, trời trở tuyết
  Ngày ấy xa rồi em đi đâu
  Đi đâu về đâu em hời hỡi
  Ơi hởi em là giọt tuyết đau
  Giọt tuyết đau ơi hỡi em là mộng
  Là mộng bây giờ cho mãi sau
  Giọt tuyết mai sau em là khói
  Là khói nhưng là là mãi mãi
  Em là khói ấy mà chưa phải
  Một đốm nhang đèn thức đêm sâu
 5. Mặc đời ô trược vừa qua
  Tấm thân nhỏ nhặt người la mắng người
  Buồn phiền vỡ mộng đường dài
  Ta xin một góc ta ngồi với ta

Trịnh Công Sơn nói về tình yêu

Dưới đây là những câu của Trịnh Công Sơn nói về tình yêu hay nhất mà chúng tôi sưu tầm được, mời các bạn cùng đọc và cảm nhận!

Trịnh Công Sơn nói về tình yêu
Trịnh Công Sơn nói về tình yêu
 1. “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa”
 2. “Có những trái tim chỉ biết nuôi dưỡng lòng thù hận của qủy dữ. Những trái tim gây hấn chỉ muốn bày ra những bữa tiệc đời bằng gai và đá nhọn. Những bữa ăn như thế đã làm khô héo dần thực phẩm trần gian.”
 3. “Có kẻ đứng trước bao la mà không thấy được bao la. Có kẻ ở buổi bình minh, nghe tiếng chim hót đã chạm mặt với cõi vô lượng. Biết được vô lượng là cùng lúc đến với vô biên… Cái vô biên nằm đâu đó trên cánh vạc chở hoàng hôn về núi mỗi chiều.”
 4. Tôi không thể nói về một vấn đề mà chính bản thân mình cũng chưa hiểu hết. Chưa hiểu hết là nói theo kiểu đại ngôn chứ thật sự là hoàn toàn không thể hiểu. Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e, không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu.
 5. Có người yêu thì hạnh phúc; có người yêu thì đau khổ. Nhưng dù đau khổ hay hạnh phúc thì con người vẫn muốn yêu. Tình yêu vì thế mà tồn tại. Con người không thể sống mà không yêu. Hàng nghìn năm nay con người đã sống và đã yêu – yêu thật lòng chứ không phải giả. Thế mà đã có không biết bao nhiêu là tình yêu giả. Cái giả mà rất thật trong đời. Sự giả trá đó lúc biết được thì làm khổ lòng nhau biết bao nhiêu mà kể. Người giả, người thật nhìn nhau lúc bấy giờ ngỡ ngàng không biết thế nào nói được. Người thật thì nằm bệnh, người giả thì nói, cười huyên thuyên. Ðời sống vốn không bất công. Người giả trong tình yêu thế nào cũng thiệt. Người thật thế nào cũng được đền bù.

Những câu nói bất hủ của Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn được biết đến nhiều nhất qua những bản tình ca không phai nhòa theo năm tháng, nhưng ít ai biết cố nhạc sĩ còn để lại cho đời rất nhiều những câu nói giá trị. Cùng đọc Những câu nói bất hủ của Trịnh Công Sơn dưới đây!

Những câu nói bất hủ của Trịnh Công Sơn
Những câu nói bất hủ của Trịnh Công Sơn
 1. Thời gian trôi đi ở đây lặng lẽ quá. Lặng lẽ đến độ con người không còn cảm giác về thời gian. Một thứ thời gian không màu sắc, không bóng hình, chỉ có cái chết của những người già vào mùa đông quá rét mới làm sực tỉnh và bỗng chốc nhận ra tiếng nói thì thầm của lăng miếu, bia mộ của những vùng núi đá chung quanh.
 2. Trong đời sống, vì sợ mất nhau mà phải dự phòng than thở trước. Than thở như dự kiến một điều bất hạnh có thể phải xảy ra. Cho nên khi nói đến sự mất mát có thể đó là sự mất mát của người khác chứ không phải của mình. Phút ấy, cái chung bỗng biến thành cái riêng và vì sao lại ái ngại không mang cái riêng để nhờ cõi chung chia sẻ cùng mình.
 3. Con người sinh ra vốn bất toàn và để làm những điều lầm lỗi. Nó đẹp vì bất toàn. Nó đáng yêu vì nó luôn luôn lầm lỗi. Vậy thì cứ yêu mà đừng tuyệt vọng.
 4. Trong không gian tĩnh mịch và mơ màng đó, thêm chìm đắm vào một khí hậu loáng thoáng liêu trai, người con gái vẫn đi qua đều đặn mỗi ngày dưới hai hàng cây long não để đến trường. Đi đến trường mà đôi lúc dường như đến một nơi vô định. Định hướng mà không định hướng bởi vì những bước chân ngày nào ấy dường như đang phiêu bồng trên một đám mây hoan lạc của giấc mơ.
 5. Có những kẻ thấy được thiên đường. Có những kẻ thấy được địa ngục. Và có không ít những kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu.

Trịnh Công Sơn lời hay ý đẹp

Tổng hợp những câu nói của Trịnh Công Sơn lời hay ý đẹp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ông, cùng đọc nhé các bạn!

Trịnh Công Sơn lời hay ý đẹp
Trịnh Công Sơn lời hay ý đẹp
 1. “Có những cánh cửa mở vào hư vô và cũng có những cánh cửa mở ra những cảnh đời nhộn nhịp. Ta không khước từ hư vô và cũng không xa lìa cảnh nhộn nhịp của đời. Ta đã may mắn đi qua những tuyến đường đưa đến hạnh ngộ. Hạnh ngộ trong tình bạn. hạnh ngộ trong tình yêu.”
 2. “Âm nhạc của tôi, nói cho cùng chỉ là những kỷ niệm của tôi và rồi sẽ là kỷ niệm của người nghe…”.
 3. “Khi bạn có một xứ sở để trở về hoặc là để thỉnh thoảng trở về, thì bạn còn có hạnh phúc nhiều lắm. Ở đó bạn có một dòng sông, một ngọn núi, và bạn tìm lại được những đứa bạn một thời tóc xanh nay đã lốm đốm bạc đầu…”
 4. “Nắng cũng giống như đời người: có bình minh, chiều tà, hoàng hôn. Ngày xưa tôi vẫn nghĩ: mưa buồn. Bây giờ tôi mới biết nắng còn buồn hơn mưa”.
 5. ” Lòng tôi có đôi lần khép cửa
  Rồi bên vết thương tôi quì
  Vì em đã mang lời khấn nhỏ
  Bỏ tôi đứng bên đời kia. “
 6. “Nỗi ám ảnh lớn nhất, đeo đẳng tôi từ thuở còn nhỏ cho đến sau này vẫn luôn luôn bị ám ảnh là cái chết. Sự sống và cái chết trở thành một vấn đề lớn trong đời sống tinh thần của tôi. Có lẽ suy cho cùng từ đâu mà ra cái suy nghĩ đó là do tôi quá yêu cuộc sống, sợ mất nó. Mất mát một cái gì đó mà mình từng có trong cuộc đời, đã từng đi qua và đã từng tìm thấy như tình yêu, như cái gì đẹp nhất của cuộc sống sợ ngày nào sẽ mất đi. Sự mất mát và cái chết là nỗi ám ảnh lớn nhất đời tôi”

Những câu nói hay trong “Em và Trịnh”

“Em và Trịnh” hiện đang là bộ phim chiếu rạp nhận được sự yêu thích của khán giả đại chúng.Tác phẩm điện ảnh khai thác khía cạnh đời tư về con người và tình yêu của nam nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Những diễn biến về cuộc sống của ông từ khi còn trẻ đến trung niên, cùng với đó là hoài niệm về nhiều mối tình trong cuộc đời như Khánh Ly, Dao Anh, Bích Diễm, Hồng Nhung đã được phim tái hiện chân thực đầy chất thơ… Cùng tìm hiểu những câu nói hay trong “Em và Trịnh” dưới đây nhé!

Những câu nói hay trong "Em và Trịnh"
Những câu nói hay trong “Em và Trịnh”
 1. Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son.
 2. Còn gì đau khổ hơn khi ta xem khổ đau là điều bình thường.
 3. Tưởng rằng có thể dễ dàng quên đi một mối tình nhưng hóa ra chẳng bao giờ quên được. Mượn cuộc tình này để xóa cuộc tình kia chỉ là một sự vá víu cho tâm hồn. Những mảnh vá ấy chỉ đủ làm phẳng lặng bên ngoài mà thôi.
 4. Một trái tim không đủ lớn cho quá nhiều người. “Yêu nhau vì một khoảnh khắc nhưng để sống được với nhau cần sự nỗ lực cả đời”.
 5. Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn tình yêu thì vô cùng.
 6. Cái ngày mà anh hôn được Ánh anh e là chẳng còn nỗi sợ nào tồn tại trong anh nữa.

Trịnh Công Sơn quotes

Một con người đặc biệt, đã thành công trong việc đưa triết lý nhân sinh vào thi ca. Trịnh Công Sơn – Một con người, suốt đời trăn trở mãi không nguôi về thân phận của con người!

Trịnh Công Sơn quotes
Trịnh Công Sơn quotes
 1. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi.
 2. Cái mất không bao giờ mất hẳn.
  Cái còn không hẳn mãi là còn.
 3. Chỉ có trong tình yêu ta mới bắt gặp được cái chết của chính mình. Tình yêu cũng mở ngõ cho những lần hoá kiếp. Hãy thử bước vào thế giới đó để khởi đầu bằng một cái chết thật vô cùng yêu dấu.
 4. Ta lăn đời đã quá đôi tay vẫn còn ôm mịt mùng.
 5. Nói đúng về một người là mốt điều tốt. Nhưng nói sai về một người lại có thể là một điều tốt hơn. Bởi vì cuộc đời chuyển động và cái sai hôm nay có thể là cái đúng của ngày mai và ngược lại.
 6. Những ngày tháng còn nghĩa lý gì khi một người đã mất đi tài sản quý báu nhất của đời mình.
 7. Tôi không có ai để nhớ và cũng không có ai để quên. Tôi đã nhớ một đời và đã quên hết nửa đời.
 8. Tuyệt vọng có lúc giống như ma túy. Nó ra người ta cứ bước đi mãi trên những lối mộng đẹp vô cùng… nhưng luôn bao hàm những cơn mê mỏi bất tận và nhiều mị lực đến độ vô vị.
 9. Càng sống nhiều thì càng độ lượng, càng độ lượng thì càng thấy mình già nua, càng già nua lại càng đánh mất. Bởi vì mỗi ngày mình đã đi mình ra xa những nề nếp sống tầm thường. Đó cũng là một loại chu kỳ định mệnh.
 10. Đã là một kiếp người, thì có lẽ tất cả những điều xảy ra không như ý, mình nên thưởng thức nó. Niềm đau cũng thưởng thức, sự thất bại cũng thưởng thức.

Trên đây chúng mình đã sẻ chia đến các bạn những câu nói hay Trịnh Công Sơn ấn tượng sâu sắc nhất hiện nay. Các câu nói này chứa đựng không ít ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, về cuộc sống khiến người đọc phải xao xuyến. Hi vọng các bạn sẽ yêu thích nội dung bài viết này của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x