Những câu nói hay ý nghĩa

Những câu nói hay về phật pháp về đời, nhân quả và tình …

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, phải có thất bại, lo âu và sợ hãi mới giúp chúng ta trưởng thành và thấu hiểu thế gian. Những câu nói hay về phật pháp là những lời khuyên chân thành, là cốt lõi sống sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và có thêm nghị lực để tiếp tục bước đi với lý tưởng của mình.

Với những câu nói hay về phật pháp vô biên nhiệm màu luôn hướng chúng sanh sống đúng, sống đẹp, biết yêu thương, tin tưởng, biết cho đi và nhận lại. Hãy xem qua những câu nói hay về phật pháp dưới đây và suy ngẫm để tâm tịnh lại, sống chậm hơn, tha thứ, bao dung và yêu thương nhiều hơn nhé.

Mục lục

Những câu nói hay về phật pháp

Những câu nói hay về phật pháp về tình yêu và cuộc sống, tổng hợp những câu nói sâu sắc, mang hàm ý nhiều thông điệp sâu xa. Đã từ lâu, văn hóa Phật giáo đã đi vào tiềm thức mỗi người của mỗi chúng ta như một nền văn hóa.

Những câu nói phật pháp hay

Phật pháp vô biên diệu kỳ, các vị tu hành từ xưa đến nay đã đúc kết nhiều triết lý, bài học ý nghĩa qua những câu nói phật pháp hay. Cùng đọc và ngẫm nghĩ những câu nói dưới đây nhé.

1. “Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.”
Nguồn– Khuyết danh

2. “Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác.”
Nguồn– Đức Đạt Lai Lạt Ma

những câu nói hay phật dạy
Những câu nói hay phật dạy

3. “Hãy trở nên tử tế bất cứ khi nào có thể, trên thực tế ai cũng có thể trở nên tử .” (Be kind whenever possible. It is always possible)
Nguồn
 – Đức Đạt Lai Lạt Ma

4. “Hạnh phúc không tự nhiên mà có, nó đến từ chính hành động của bạn.”
Nguồn– Đức Đạt Lai Lạt Ma

5. Phước đức không phải tự nhiên mà có, cũng không phải thần thánh ban cho. Mà là do tự tay chúng ta gieo trồng và chăm sóc.

6. Phật pháp là con đường tối thượng đi đến giác ngộ và bình an, nếu đủ duyên gặp rồi hãy cố gắng tu tập…!

7.  “Bóng đêm không đáng sợ, điều đáng sợ là để lại bóng đêm trong cuộc đời mình.”
 – Thầy Thích Thiện Thuật

8. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.
[Nguồn: Đức Phật]

9. Một ngọn nến có thể châm lửa cho hàng chục ngọn nến khác, thế nhưng không phải vì thế mà nó sẽ tàn lụi sớm hơn. Cũng vậy, hạnh phúc không hề giảm bớt khi mang ra chia sẻ với kẻ khác.
[Nguồn: Đức Phật]

10. Chúng ta chính là những gì mà chúng ta suy nghĩ. Tất cả những gì là chúng ta nhất thiết đều được tạo ra bởi tư duy của chính mình. Chúng ta tạo ra thế giới của mình xuyên qua tư duy của chính mình.
[Nguồn: Đức Phật]

11.Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này một lần gặp gỡ.”
Nguồn Khuyết danh

Những câu nói hay trong phật pháp

Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong chúng ta. Chúng ta có thể giúp một người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

Những câu nói hay trong phật pháp
Những câu nói hay trong phật pháp
 1. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.
  Nguồn  Buddha
 2. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
  Nguồn Buddha
 3. Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu thích.
  Nguồn  Buddha
 4. Đạo Phật dạy rằng, “có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết
  Nguồn –  Buddha
 5. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
  Nguồn  Buddha
 6. Mỗi một người bạn gặp hàng ngày đều là thầy của bạn: Người thông thái dạy đạo lý từ bi, người ngang ngược dạy bạn đạo lý nhẫn nhục!
 7. Tất cả mọi người, tất cả mọi sự vật trên thế gian này đều là có sự liên quan, tương hỗ với nhau. Trong lúc cho đi, thật ra là bạn đang làm lợi ích cho chính mình. Vũ trụ, vạn vật đều là nhất thể. Khi bạn làm hại mặt đất, dòng sống và các sinh linhh sống trên đó, thật ra là bạn đang làm hại chính mình.

Những câu nói hay của phật pháp

Đây là những chân lý sống giản đơn, chân thực và khuyên răn con người hướng thiện, sống một lối sống hài hòa tự nhiên, cân bằng và khỏe mạnh để giúp ích cho người, cho đời thêm nhẹ nhàng hơn.

Những câu nói hay của phật pháp
Những câu nói hay của phật pháp
 1. There has to be evil so that good can prove its purity above it. Nguồn  Buddha
  Phải có cái ác để cái tốt có thể chứng tỏ sự thuần khiết của mình.
 2. There are two mistakes one can make along the road to truth: not going all the way, and not starting. Nguồn  Buddha
  Có hai lỗi lầm con người có thể mắc phải trên con đường dẫn đến chân lý: không tìm hết các lối đi và không chịu bắt đầu.
 3. You will not be punished for your anger, you will be punished by your anger. Nguồn  Buddha
  Bạn sẽ không bị trừng phạt bởi cơn nóng giận của mình, chính cơn nóng giận là một sự trừng phạt với bản thân bạn rồi. Nguồn  Buddha
 4. Hatred does not cease by hatred, but only by love; this is the eternal rule. Nguồn Buddha
  Thù hận không chấm dứt được bằng thù hận, mà chỉ bằng tình thương. Đây là lẽ muôn đời.
 5. Khi con bị ai đó nói xấu sau lưng, đó là vì con đang hơn họ rất nhiều, nói xấu thường bắt nguồn từ tâm đố kị mà ra.
  Cuộc đời này lạ lắm, người ta có thể mong con có được cuộc sống tốt nhưng không bao giờ mong con có cuộc sống tốt hơn họ.
  Thế nên khi đứng trước những thị phi, con nên học cách im lặng, đừng phản kháng, đừng đôi co. Việc của con là mỉm cười tiến về phía trước, còn tất cả những thứ không tốt đẹp hãy bỏ lại phía sau lưng.

Những câu nói hay phật giáo

Những câu nói hay phật giáo Mỗi người chỉ có một cuộc đời, thay vì thanh thản an vui sống tại sao lại phải đau đầu vì những toan tính, chật vật chạy theo danh lợi. Những câu nói hay về tâm đức dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước lỗi lầm của người khác và vui vẻ hơn trước những khó khăn trong cuộc sống.

Những câu nói hay phật giáo
Những câu nói hay phật giáo
 1. Sự so sánh người mình yêu với một người khác đó là một sự tổn thương nhất đối với người mình yêu. Đó cũng là nguyên nhân biến tình trường thành chiến trường thảm khốc.
  Nguồn –  Thầy Thích Tâm Nguyên
 2. Thay vì mình cứ hát đi hát lại bài “Đếm ngày xa anh” thì mình sẽ dõng dạc và hát to bài: “Anh cứ đi đi ”. Và chúng ta cũng sẽ mạnh mẽ, dứt khoát, sẽ hát đó là “Thà là bỏ đi hết ”. Dù cuộc đời đau khổ đi nữa thì chúng ta vẫn hát lên, và chúng ta sẽ thấy được một điều rằng mất tình yêu đôi lứa, không có nghĩa là mất tất cả. Rồi các bạn sẽ lại yêu, nhưng mà yêu một người khác.
  Nguồn- Thầy Thích Tâm Nguyên
 3. Người cho đi mà không cần nhận lại chính là người giàu có nhất thế gian.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 4. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ, cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 5. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 6. Bất kể xinh đẹp ra sao, học vấn cao cỡ nào, nhiệt tình hài hước với người ta đến đâu. Nếu không có cái tâm lương thiện tất cả đều không đáng nói đến, vì lương thiện quan trọng hơn tất cả.
  Nguồn: Khuyết danh
 7. Có một ngày bạn sẽ hiểu, lương thiện khó hơn thông minh nhiều. Thông minh là một loại tài năng thiên phú, còn lương thiện lại là một sự lựa chọn.
  Nguồn: Khuyết danh

Những câu nói hay về phật giáo

Những câu nói hay của phật dạy – Mỗi lời Phật dạy là 1 trong những bài học kinh nghiệm cho cuộc sống đời thường quý báu, giúp khai sáng những con tim đang u uất, rất có thể giúp tất cả chúng ta thay đổi ý kiến về đời, về người. Để hạnh phúc hơn, chúng ta cần có đạo, sống theo đạo. 

những câu nói hay về phật dạy
Những câu nói hay về phật dạy
 1. Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 2. Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì nó không phải là hôm qua, không phải là ngày mai, hay một ngày nào nữa. Hôm nay là ngày mà bạn vẫn ở đây, bây giờ với sự sống nhiệm màu.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 3.  Khi đếm lại những tháng năm của cuộc đời, hãy đếm lại nụ cười. Bởi trước giờ di quan không ai đọc bạn có bao nhiêu tài sản.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 4.  Khổ đau không ôm lấy bạn, mà bởi bạn cứ ôm giữ mãi khổ đau.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 5. Người giản dị nhất thì không phải là người giản dị.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 6. Người thương người bao nhiêu cũng thiếu. Người ghét người chút xíu cũng dư.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 7. Cái gì ở yên thì dễ nắm, giòn thì dễ vỡ, nhỏ thì dễ phân tán.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 8. Môi của bạn, miệng của bạn, răng của bạn nhưng không phải hễ muốn là bạn có thể cười được. Mà để có một nụ cười, bạn phải có trái tim thanh thản trước đã.
  Nguồn Thầy Thích Tâm Nguyên
 9. Ngày mới là để sống thảnh thơi, chứ không phải để khơi lại những gì đã cũ.
  Nguồn Thầy Thích Tâm Nguyên

Xem thêm: BST cap về Phật dạy về đời và đạo giúp bạn giác ngộ

Những câu nói hay trong phật giáo

Những triết lý của Phật giáo luôn hướng con người đến chân, thiện, mỹ, lòng từ bi, bác ái, yêu thương chúng sanh. Cùng tìm hiểu những câu nói hay trong phật giáo để cùng suy ngẫm về những triết lý nhân sinh trong cuộc sống nhé.

 1. “Có thể nói, giữa con người với nhau, có thể mỉm cười thì tình cảm mới bền lâu, ngày tháng mới có hy vọng. Người có thể khiến bạn mỉm cười mới là người xứng đáng kết giao nhất, kiếp nhân sinh mới trở nên thú vị đáng sống.
  Nửa đời còn lại, bạn hãy ở bên họ, cùng mỉm cười với họ. Bởi điều đáng quý của cuộc sống nằm ở niềm vui. Dẫu cuộc sống quá đỗi bình thường cũng hãy cứ mỉm cười khi đối diện với nó.”
  – Sư Giác Minh Luật
 2. “Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó, ít ai được trọn vẹn. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, muốn được thành công và hạnh phúc lâu bền thì ta phải trả giá bằng sự nỗ lực và cố gắng trong kiên trì bền bỉ.”
  – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác
 3. . “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân đi. Bởi vậy hãy bước về phía trước, mở rộng lòng ra, rồi đất trời mênh mông sẽ ôm lấy tất cả tin yêu trong bạn.”
  – Thầy Thích Tâm Nguyên
 4. “Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.”
  – Khuyết danh
 5. “Cho dù trong quá khứ đã từng gặp phải chuyện đau khổ đến đâu, thì bạn vẫn có thể bắt đầu lại bằng ngày hôm nay” .
  – Buddha

Những câu nói hay của phật giáo

Phật dạy “duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ.”  Vì thế, phải chăng là ta nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rụng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai!

Những câu nói hay của phật giáo
Những câu nói hay của phật giáo
 1. Bảy Điều Suy Ngẫm
  Khỏe, không phải là nhấc lên Mạnh, mà là để xuống Nhẹ.
  Kính, không phải là đối với Trên, mà là xử với Dưới.
  Ðẹp, không phải là hút Người Vào, mà là giữ Người Ở Lại.
  Xấu, không phải tại Gương Mặt, mà ở tại Cách Sống.
  Khéo, không phải tạo điều To, mà là làm điều Nhỏ.
  Hay, không phải là Ngạc Nhiên, mà là sự Thú Vị.
  Buồn, không phải do Bên Ngoài, mà vì ẩn ở Bên Trong.
  Nguồn – Đức Dalai Lama
 2. Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ.
  Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 3. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.
  Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 4. Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.
  Nguồn – Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 5. Tiềm năng con người vốn bằng nhau ở mỗi người. Cảm giác: “tôi không có giá trị” là sai lầm. Hoàn toàn sai lầm. Bạn đang lừa dối chính mình. Chúng ta có năng lực tư duy, do vậy, thử hỏi ta thiếu cái gì đây? Nếu ta có năng lực ý chí, bạn có thể thay đổi mọi thứ. Bạn có thể nói rằng: “Bạn là chủ nhân của chính bạn.”
  Nguồn – Đức Dalai Lama

Những câu nói tịnh tâm của phật

Cuộc sống với những bộn bề, lo toan với vòng xoáy mưu sinh khiến ta quên đi những điều đơn giản, bình dị trong cuộc sống. Mời quý phật tử theo dõi và suy ngẫm những cáp phật tịnh tâm để đưa chúng ta về với sự bình yên, cuộc sống bình dị.

Những câu nói tịnh tâm của phật
Những câu nói tịnh tâm của phật
 1. Sống an nhiên chính là một loại tu dưỡng, là khởi điểm của hạnh phúc. Biết đủ và không tham, biết đủ và không cầu. Không cầu tự khắc sẽ đến vì đó là thứ ta xứng đáng được nhận. Không cầu thì thứ không đến cũng không làm ta tổn thương, thất vọng vì nó vốn dĩ không thuộc về ta.
 2. “Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó, ít ai được trọn vẹn. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, muốn được thành công và hạnh phúc lâu bền thì ta phải trả giá bằng sự nỗ lực và cố gắng trong kiên trì bền bỉ.”
  – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác
 3. “Nếu một ngày bạn cảm thấy mọi thứ trở nên không tốt đẹp, đừng cố làm gì với tâm trí bực bội, bởi càng hành động bạn sẽ càng bế tắc. Nếu bạn thấy không ổn, hãy ngồi xuống, bình lặng, tĩnh tâm một chút đã rồi hãy bắt đầu công việc mới. Như người trong phòng tối, đánh nhau với bóng tối là vô ích, bởi căn bản việc bạn phải làm là bật đèn lên.”
  – Thầy Thích Tâm Nguyên
 4. Trong cuộc đời này, có một số chuyện nhất nhất phải tự mình giải quyết. Dù đêm tối đến đâu, đường xa đến mấy thì vẫn cứ phải một mình kiên cường tiến lên phía trước.
 5. Đừng nghĩ mãi về quá khứ. Nó chỉ mang tới những giọt nước mắt.
  Đừng nghĩ nhiều về tương lai. Nó chỉ mang lại lo sợ.
  SỐNG Ở HIỆN TẠI VỚI NỤ CƯỜI TRÊN MÔI NHƯ TRẺ THƠ. Nó sẽ mang lại niềm vui cho bạn.

Những câu nói hay của nhà phật

Những câu nói hay của nhà phật
Những câu nói hay của nhà phật

Khi bạn hiểu sự vô thường của tình yêu, của cuộc sống bạn sẽ để cho mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên hơn, không mong cầu quá nhiều vì đó cũng tồn tại sự đồng hành với nhiều thứ tình cảm tốt đẹp khác trong cuộc sống này.

1. Better than a thousand hollow words, is one word that brings peace. Nguồn  Buddha
Một lời bình yên tốt hơn nghìn lời sáo rỗng.

2. Peace comes from within. Do not seek it without. Nguồn  Buddha
Thanh bình đến tự lòng ta, đừng tìm kiếm nó bên ngoài.

3.  Rule your mind or it will rule you. Nguồn Buddha
Làm chủ suy nghĩ của bạn hoặc nó sẽ làm chủ lại bạn.

4.  Words have the power to both hurt and heal. When words are both true and kind, they can change our world.  Nguồn  Buddha
Lời nói có sức mạnh vừa gây tổn thương, vừa có thể chữa lành. Những lời nói vừa chính xác, vừa tử tế có thể thay đổi cả thế giới.

5.  However many holy words you read, however many you speak, what good will they do you if you do not act on upon them? Nguồn  Buddha
Bạn có đọc bao nhiêu từ thánh thiện, nói bao nhiêu lời cao cả đi nữa thì có tốt chăng nếu không làm theo chúng?

Những câu nói hay của Phật

Đã có biết bao những câu nói hay của Phật về cuộc sống sâu sắc được đúc rút từ thực tiễn nhiều bạn trẻ yêu thích, tìm kiếm. Với nhiều người thích sưu tầm những câu nói hay về phật giáo bởi một phần nó giúp con người thanh tỉnh hơn, an tâm hơn.

Những câu nói của đức phật

Những lời Phật dạy về đạo làm người sau đây dù bạn là ai cũng nên nhớ để tự hoàn thiện bản thân, tự mình trau dồi nhân cách. Những câu nói của đức phật tuy ngắn gọn nhưng không kém phần sâu sắc. Bạn cũng nên vừa đọc vừa suy ngẫm từng câu từng câu, từng chữ nhé !

Những câu nói hay của phật
Những câu nói hay của phật
 1. . “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân đi. Bởi vậy hãy bước về phía trước, mở rộng lòng ra, rồi đất trời mênh mông sẽ ôm lấy tất cả tin yêu trong bạn.”
  Nguồn Thầy Thích Tâm Nguyên
 2. “Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó, ít ai được trọn vẹn. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, muốn được thành công và hạnh phúc lâu bền thì ta phải trả giá bằng sự nỗ lực và cố gắng trong kiên trì bền bỉ.”
  Nguồn Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác
 3.  “Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối, mà thực ra là biểu hiện của sức mạnh” (Compassion and tolerance are not a sign of weakness, but a sign of strength). NguồnĐức Đạt Lai Lạt Ma
 4. “Hãy nhớ rằng im lặng, thi thoảng, là câu trả lời tốt nhất” (Remember that silence is sometimes the best answer).
  Nguồn  Đức Đạt Lai Lạt Ma
 5. Ai cũng có xu hướng an toàn, không ai muốn đưa cuộc đời của mình vào con đường đau khổ. Các bạn nam rất hiếu thắng, manh động, rất thích mạo hiểm. Nhưng hãy cẩn thận, vì những người phụ nữ là những con đường mà đường càng cong thì càng nguy hiểm. Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 6. hế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ là những tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.
  [ Nguồn: Đức Phật]
 7. Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.
  [ Nguồn: Đức Phật]
 8. Quá khứ không truy tầm
  Tương lai không ước vọng
  Chỉ có hiện tại
  Tuệ quán chính là đây
  [Nguồn: Đức Phật]
 9. Nuôi cái giận trong lòng thì khác nào mình uống thuốc độc mà trông chờ người khác chết.
  [Nguồn: Đức Phật Thích Ca]
 10. Nếu như nói tất cả những gì ta thấy, những gì ta biết mà khiến cho những điều bất thiện tăng lên và những điều thiện giảm đi vậy ta không nói.
  [Nguồn: Đức Phật]
 11. Nếu bạn yêu ai đó, món quà quý nhất bạn có thể tặng họ là sự có mặt của mình. Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 12.  Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta. NguồnThiền sư Thích Nhất Hạnh
 13. Mỗi buổi sáng chúng ta lại sinh ra một lần nữa. Không quan trọng hôm qua hay ngày mai, điều ta làm hôm nay mới quan trọng nhất.[Nguồn: Đức Phật]
 14.  “Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.” Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

Những câu nói hay về phật

Những câu nói hay Phật dạy sau đây đúng từng câu, từng chữ. Mỗi câu nói của phật chứa đựng những lời dạy thiết thực về cuộc sống. Để rồi sau này khi suy ngẫm cùng nó bạn sẽ đúc rút thêm nhiều thông điệp sống ý nghĩa, hướng tâm hồn mình đến Chân, Thiện, Mỹ.

Những câu nói hay của đức phật

Cùng nhungcaunoihay.info theo dõi những câu nói hay của đức phật dưới đây để cảm thấy bình yên hơn, tâm hồn thoải mái và dễ chịu nhất, gạt bỏ những lo phiền, ưu tư của cuộc sống.

những câu nói hay về phật pháp
Những câu nói hay về phật pháp
 1. Vì bạn cười, bạn làm cuộc sống này đẹp hơn.
  Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 2. Sự hiểu biết có nghĩa là vứt đi kiến thức của bạn.
  Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 3. Câu nói “làm theo sự mách bảo của con tim” là một câu nói vô cùng nguy hiểm khi mà nó hoàn toàn vắng mặt của lý trí. Đừng cố giữ những gì ngoài tầm với, mây của trời cứ để gió cuốn đi, đó là người yêu có lý trí.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 4. Có một điều chắc chắn trên đời này là chẳng có gì chắc chắn cả. Cho nên tình yêu dù có đẹp cỡ nào đi nữa, một ngọn lửa tình có mạnh mẽ đến thế nào đi nữa, thì nó cũng có khả năng bị dập tắt trong giông bão của cuộc đời, dập tắt lúc nào không hay. Cho nên đối với những ai mà muốn giữ được cho tình yêu của mình được lâu dài thì phải luôn làm mới cho tình yêu của mình. Đừng có để nó cũ mèm.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 5. Có thể quanh bạn, người ta còn tìm nhiều cái gọi là hạnh phúc lắm, nhưng nếu tối nay vừa kê đầu lên gối bạn đã ngủ liền thì bạn là một người hạnh phúc lắm rồi.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 6. “Đừng mãi sống trong quá khứ, đừng mơ tưởng về tương lai, hãy sống cho giây phút hiện tại”
  Nguồn  Buddha
 7. Bước tới của mỗi ngày là đang bước lùi của sinh mệnh. Đừng đợi đến bước cuối cùng mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 8. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành” Nguồn  Khuyết danh
 9. Đen không hẳn xấu, trắng chưa chắc đẹp, được chắc gì vui, mất đâu phải buồn. Biết vậy, thôi đừng vội phán xét.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 10. Đức Phật dạy rằng tất cả chúng ta đang sống trong cõi dục, và đã sống trong cõi dục thì ai cũng rung cả, nhưng sự khác nhau là người rung mà không động là người tu, người vừa rung vừa động thì là người đời. Không có một đống rơm nào vô cảm với lửa cho nên chuyện rung động là chuyện bình thường như chuyện hít thở.
  Nguồn Thầy Thích Tâm Nguyên
 11. Đừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt, mỗi ngày chúng ta sống là một dịp đặc biệt rồi.
  Nguồn Thầy Thích Tâm Nguyên
 12. Đừng có dạy khôn tình yêu, tình yêu sẽ không nghe gì cả ngoài nhịp tim đang đập tơi bời đến si dại của nó. Khi yêu thì người ta nói “say tình” chứ không ai dùng từ “tỉnh tình”
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên

Những câu nói hay về Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là biểu tượng đẹp đẽ của đức tính hỷ xả. Gương mặt Ngài tròn đầy, luôn hỷ hả cười, không phiền, không lo âu. Phật Di Lặc là biểu trưng cho đức tính từ bi và sự hoan hỷ trong cuộc sống đầy sầu não.

Những câu nói hay về Phật Di Lặc
Những câu nói hay về Phật Di Lặc
 1. “Bụng trống năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ
  Miệng lớn hay cười, cười những việc khó cười trong thế gian.”
 2. Phong lai sơ trúc,
  Phong khứ nhi trúc bất lưu thinh.
  Nhạn độ hàn đàm,
  Nhạn quá nhi đàm vô lưu ảnh.
  Thị cố quân tử,
  Sự lai tắc tâm thỉ hiện,
  Sự khứ tắc tâm tùy không.
 3. Quá khứ không truy tìm,
  Tương lai không ước vọng.
  Quá khứ đã đoạn tận,
  Tương lai lại chưa đến.
  Chỉ có pháp hiện tại,
  Tuệ quán chính là đây.
 4. Di Lặc, chân Di Lặc
  Phân thân thiên bách ức
  Thời thời thị thời nhân
  Thời nhân tự bất thức.
 5. “Bụng lớn bao dung, chứa muôn việc thị phi thế gian
  Miệng cười hoan hỉ, cười quên vạn sầu thiên hạ.”
 6. “Bụng lớn bao dung, nhẫn chuyện khó dung của nhân gian
  Miệng cười hoan hỉ, cười kẻ đáng cười trong thiên hạ.”

Những câu nói hay về phật quan âm

Cuộc sống đầy rẫy những cạm bẫy và khó khăn, nhưng học cách sống theo Phật, tu tâm dưỡng tính theo Phật thì tâm của mình cũng sẽ được yên an, bạn sẽ có được cuộc sống nhẹ nhàng và bình an.

Những câu nói hay về phật quan âm
Những câu nói hay về phật quan âm

1. Thấm nhuần cam lồ

Nhân ngày vía Bồ Tát Quan Âm
Hào quang soi chiếu vạn cõi lòng
Sáng tỏa mây trời, ngời ánh đạo
Bồ Tát ngự vì giữa núi sông.

Con quỳ dâng một nén tâm hương
Cúi xin Bồ Tát đoái lòng thương
Cho con rũ sạch bao phiền muộn
Thoát kiếp luân hồi nhẹ tai ương.

Tu dưỡng thân tâm, sống an lành
Bỏ bớt ra ngoài chuyện lợi danh
Nguyện xin Bồ Tát thùy gia hộ
Cho con an ổn để tu hành.

Mỗi bước trở về sống thong dong
Từ nay đã nhẹ nhõm cõi lòng
Nhờ nước từ bi tiêu nhiệt não
Thấm nhuần cam lồ mạch khơi trong.

2. Lòng mơ nâng đóa sen vàng,
Quan Âm Bồ Tát nhẹ nhàng ngự lên.
Không gian bát ngát mông mênh,
Biển khơi Bồ Tát lênh đênh thuyền từ,
Cứu người đến bến vô dư,
Viên thành Phật quả chân như tỏa ngời.

Dù cho lửa cháy ngút trời,
Quan Âm vào đấy độ người trầm luân.
Dù cho biển khổ gian truân,
Quan Âm mang nặng lòng nhân cứu đời,
Dù cho bão tố đêm mưa,
Quan Âm Bồ Tát vẫn chưa lui về.

Dù chìm biển ái sông mê,
Quan Âm vào đấy tìm bề cứu ra.
Dù cho khắp cõi Ta bà,
Điêu linh chìm ngập, hằng sa đọa đày,
Muôn ngàn hệ lụy đắng cay,
Quan Âm từ mẫu cứu ngay an lành.

Dù cho sự nghiệp tan tành,
Xác xơ đói khổ, năm canh ưu sầu,
Quan Âm vận dụng phép mầu,
Dẹp cơn đói khổ, không còn thương đau.
Dù cho sóng gió bủa vây,
Biển khơi bão tố Đông Tây hãi hùng.

Từ bi rộng lớn vô cùng,
Quan Âm cứu khổ hết lòng độ ra.
Trần gian dù lắm phong ba,
Chiến tranh bùng nổ can qua ngút trời,
Đó đây bom đạn tơi bời,
Quan Âm hiện đến cứu người khổ đau.

Ai ơi nên nhớ khuyên nhau,
Thành tâm trì niệm nguyện cầu Quan Âm.
Thiết tha kính cẩn nhất tâm,
Tháng năm cầu nguyện Quan Âm cứu đời.
Thuyền Ấn

3. Quán Âm dạo cõi Ta bà
Ban vui cứu khổ thật là hiển linh
Nếu ai bất định nơi mình
Nguyện cầu Bồ Tát soi minh an lòng.

Dầu mang bao chuyện khó thông
Niệm danh Bồ Tát hóa không mọi bề
Dù mang tâm trạng não nề
Xưng danh Bồ Tát cõi mê thoát tà.

Hữu duyên với cõi Ta bà
Bồ Tát Quán Thế vào nhà thế gian
Giúp an những kẻ lầm than
Tín sâu nguyện thiết bình an tâm hồn.

Pháp Hoa kinh phẩm Phổ Môn
Hằng ngày nhật tụng tâm hồn thảnh thơi
Lo chi mọi chuyện ở đời
Đại Bi trì chú là lời Mật tông.

Thiên Thủ Thiên Nhãn làu thông
Mỗi ngày năm biến nằm lòng chớ quên
Bỏ công mài sắt thì nên
Nam Mô Quán Thế là tên phổ huyền.

Người trong cõi thế hữu duyên
Quán Âm Bồ Tát lời nguyện ban cho
Ban vui cứu khổ khỏi lo
Chở chuyên tất cả âu lo thường tình.

Bồ Tát Đại Sĩ hiển linh
Nếu ai chuyên niệm cứu mình độ nhân.

Sưu tầm nguồn: Cảm tác theo ý kinh Thủ Lăng Nghiêm, ý kinh Pháp Hoa (phẩm Phổ Môn) và nội dung cuốn sách Quán Thế Âm Bồ Tát tín luận – Cư sĩ Hải Tín.

Những câu nói hay về phật dạy về luật nhân quả

Những câu nói hay phật dạy Luật nhân quả cho ta biết rằng: muốn ăn quả ngọt, phải gieo mầm tốt. Cùng xem những câu nói hay về phật giáo về luật nhân quả dưới đây

Những câu nói hay về luật nhân quả

Những câu nói hay của phật giáo Luật nhân quả dù không thể chứng minh bằng khoa học, nhưng chúng ta luôn có thể chiêm nghiệm lại bằng những trải nghiệm của bản thân. Từ đó, để biết chân lý “gieo nhân nào gặt quả đó” là điều luôn có thật. Dưới đây là những câu nói hay về luật nhân quả. Hãy dành ít phút để đọc và cảm nhận bạn nhé!

Những câu nói hay về phật dạy về luật nhân quả
Những câu nói hay về phật dạy về luật nhân quả
 1. Chúng ta phải thừa nhận rằng khổ đau của một người hoặc một quốc gia cũng là khổ đau chung của nhân loại; hạnh phúc của một người hay một quốc gia cũng là hạnh phúc của nhân loại. Nguồn – Đức Dalai Lama
 2. Bằng bạo lực, bạn có thể giải quyết được một vấn đề, nhưng đồng thời, bạn đang gieo các hạt giống bạo lực khác. Nguồn  – Đức Dalai Lama
 3. Khi con người còn sống, chúng ta phải nghĩ đến các thế hệ tương lai: Một môi trường sạch được xem là nhân quyền giống như bao quyền khác. Vì vậy, một phần trách nhiệm của chúng ta về người khác là đảm bảo rằng thế giới mà ta đang sống là khỏe mạnh, nếu không nói là khỏe mạnh hơn cái ta đã thấy. Nguồn – Đức Dalai Lama
 4. Danh ngôn Tây Tạng có câu: “Bi kịch nên được sử dụng như nguồn sức mạnh”. Bất luận là khó khăn nào, kinh nghiệm đau khổ ra sao, nếu chúng ta đánh mất hy vọng thì đó là thảm họa đích thực. Nguồn – Đức Dalai Lama
 5. Các sinh vật đang sống trên địa cầu này, dù là con người hay con vật, là để cống hiến, theo cách riêng của mình, cho cái đẹp và sự thịnh vượng của thế giới. Nguồn – Đức Dalai Lama
 6. Cái muỗng không thể nếm được vị của thức ăn mà nó chứa đựng. Tương tự, người ngu không thể hiểu được trí tuệ của người khôn, dù cho có thân cận bậc thánh. Nguồn – Đức Dalai Lama
 7. Trong cuộc chiến vì tự do, chân lý là vũ khí duy nhất mà chúng ta sở hữu. Nguồn – Đức Dalai Lama
 8. Chúng ta không bao giờ đạt được hòa bình trên thế giới, ngoại trừ chúng ta phải thực sự có hòa bình trong chính mình. Nguồn – Đức Dalai Lama
 9. Hãy trở nên tử tế bất cứ khi nào có thể. Trên thực tế, ai cũng có thể trở nên tử tế. Nguồn – Đức Dalai Lama
 10. Nếu bạn có sợ hãi về nỗi khổ niềm đau, bạn nên quan sát xem bạn có thể làm được gì với nó. Nếu bạn có thể, không có gì phải lo lắng về nó. Nếu bạn không thể làm được, lại càng không nên lo lắng về nó.Nguồn – Đức Dalai Lama
 11. Nếu nhân duyên tốt bạn sẽ được quý mến, yêu thương, giúp đỡ, nếu nhân duyên xấu bạn sẽ bị ghét bỏ, khinh khi, xa lánh, đó chính là do nghiệp của bạn tốt hay xấu mà ra.
 12. Chỉ có thời gian mới làm cho bạn hiểu rõ được người khác, mọi đánh giá dựa vào tướng mạo, lời nói, cảm nhận điều không đáng tin cậy, bởi lòng người là nơi sâu kín, khó lường.

Câu nói hay về nhân quả

Luật nhân quả là những điều bạn làm ở đời sẽ tác động đến cuộc sống sau này của bạn và gia đình. Bài viết này chia sẻ những câu nói hay về nhân quả.

Những câu nói hay trong phật giáo về nhân quả
Những câu nói hay trong phật giáo về nhân quả
 1. Nếu chưa chấp nhận điều gì đó xảy ra với mình thì có nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.
  Nguồn: Trà đàm “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – Đà Nẵng 2015
 2. Từ thiện cũng chẳng chứng tỏ mình đặc biệt hay mình giỏi.
  Nó chẳng chứng tỏ mình tốt. Từ thiện không phải do tôi giỏi, tôi tốt, tôi giàu hay tôi hay.
  – Khuyến danh
 3. Hiểu nhân quả để nhận ra:
  Yêu đương, rung động đều là do duyên.
  – Vijayputri 
 4. Muốn biết nhân đời trước,
  Xem sự hưởng đời nay,
  Muốn biết quả đời sau,
  Xem việc làm kiếp này.
  – Kinh Nhân Quả Ba Đời 
 5. Mình phán xét người khác thế nào thì mình sẽ gặp chuyện như vậy, đó là nguyên tắc đơn giản của nhân quả. Điều mà mình phán xét họ thì chắn chắn sẽ xảy ra với mình, không đời này thì đời sau. Vì thế, không nên phán xét ai hết.
  – Nguồn: Sưu tầm

Những câu nói hay về nhân quả báo ứng

Luật nhân quả là một quy luật vận hành của vũ trụ. Dù kết quả đó có đến sớm hay muộn thì điều chắc chắn là nó sẽ đến. Dưới đây là những câu nói hay về nhân quả báo ứng đáng để suy ngẫm nhất.

 1. Từ thiện cũng chẳng chứng tỏ mình đặc biệt hay mình giỏi. Nó chẳng chứng tỏ mình tốt. Từ thiện không phải do tôi giỏi, tôi tốt, tôi giàu hay tôi hay. Từ thiện chỉ là hoạt động tự nhiên của nhân quả. Do nhân quả thì từ thiện xảy ra. Chẳng phải là ai hay, ai giỏi. Giống như là ở đâu có lửa cháy thì lấy nước để dập. Cứ tự nhiên thế thôi, tự nhiên xảy ra, nhân quả làm việc ấy.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 2.  Hành động của tôi nói lên tôi là ai.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 
 3. Đạo Phật tìm cách chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi chuyện đều do nhân quả, nên tôi chữa bệnh từ gốc, đó là giải quyết những cái nhân đã gây ra ốm bệnh.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 4. Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 
 5. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đã. Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

Câu nói của phật về nhân quả

Những câu nói của Phật về nhân quả là những lời dạy về cách làm người, đối nhân xử thế… Sống trên đời “tâm phải thiện” mọi sự xấu xa, độc ác sẽ phải gánh quả báo.

Câu nói của phật về nhân quả
Câu nói của phật về nhân quả
 1. Thức dậy buổi sáng này, tôi mỉm cười. Hai mươi bốn giờ mới trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn vẹn trong từng thời điểm và xem xét tất cả chúng sinh với đôi mắt của lòng từ bi.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 
 2. Nhân quả là gì? Nhân quả hay còn gọi là nghiệp, hành động. Hành động này thì ra kết quả kia. Tất cả mọi hành động của mình đều tạo ra một kết quả. Làm gì hay không làm gì cũng là gieo nhân
  [Nguồn: Khuyết danh]
 3. Cảm giác đến và đi như những đám mây trên bầu trời lộng gió. Ý thức về hơi thở là nơi nương tựa của tôi.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 
 4. Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.
  [Nguồn: Khuyết danh]
 5. Uống trà của bạn từ từ và cung kính, như thể nó là trục trái đất trên thế giới xoay chậm, đều, không vội vã hướng tới tương lai.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

Những câu nói hay phật dạy – Câu nói thiền

Cuộc sống đời thường vẫn luôn tiếp tục mỗi ngày với biết bao sự việc xảy ra mà tất cả chúng ta không còn lường trước và cũng không khi nào thuận theo ý mình.

Những câu nói hay của phật pháp – Theo Đức Phật thì trong mọi người người thường tồn tại 7 điều cơ bản: “hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si “. Để làm chủ bản thân và kiềm chế cảm hứng các bạn cần phải ngộ ra ý nghĩa sự thật của cuộc sống để tâm lý thanh tịnh và vượt qua các sóng gió của cuộc đời.

Những câu nói hay của phật dạy

Luật nhân quả một quy luật vận hành của vũ trụ. Theo đó, mỗi một hành động và kết quả sau đó sẽ có sự tương quan với nhau. Dù kết quả đó có đến sớm hay đến muộn thì điều chắc chắn là nó sẽ đến.

Những câu nói hay phật dạy - Câu nói thiền
Những câu nói hay phật dạy – Câu nói thiền

1. “Người biết đủ là người giàu có hạnh phúc nhất vì không thấy thiếu thốn, người tham lam ích kỷ, hà tiện, keo kiệt dù có nhiều tiền vẫn là người nghèo nhất thiên hạ vì tâm toan tính hại người.”
Nguồn – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác

2.  “Trong quá khứ, có những người không giàu có nhưng hài lòng với cuộc sống của họ, cười và hạnh phúc mỗi ngày. Nhưng khi những người giàu xuất hiện, họ nhìn vào những người đó và hỏi, ‘tại sao tôi không có một cuộc sống như thế, một ngôi nhà đẹp, xe hơi’ Từ đó, họ đánh mất giá trị của họ.”
Nguồn – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

3. “Người Phật tử chân chính hãy nên nhớ rằng từ bi là phương thuốc nhiệm màu, trị lành các bệnh khổ đau ở đời, nhờ biết giữ giới, thiền định và buông xả.”
Nguồn – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác

4. “Làm phước, bố thí, cúng dường hay nâng đỡ cho nhau là con đường dẫn đến tình yêu thương nhân loại, là cách thức để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc, nhằm giúp cho ta và người cùng ngồi lại bên nhau, để được sống bằng trái tim yêu thương có hiểu biết.”
Nguồn – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác

5. “Trên đời này không có ơn nào vĩ đại hơn ơn mẹ, mẹ đã ban tặng cho chúng con những gì tuyệt diệu nhất. Con cám ơn mẹ…vì mẹ là mẹ của con. Không có mẹ thế gian này sẽ sụp đổ…mẹ ban tất cả yêu thương của cuộc đời.”
Nguồn – Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác

6. “Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ.”
Nguồn – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

7. “Hạnh phúc là khi chúng ta được sống đúng với chính mình. Bạn không cần người khác phải thừa nhận điều đó, chỉ cần bạn hiểu và hạnh phúc là đủ đầy”.
NguồnThiền sư Thích Nhất Hạnh

8. “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương.”
Nguồn – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

9. “Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.”
Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh

10. “Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.”
Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một hòa thượng, nhà văn, nhà hoạt động hòa bình và giáo viên Phật giáo người Việt Nam, đã gây ấn tượng sâu sắc với hàng triệu người trên khắp thế giới bởi những câu nói hay và trí tuệ của ông. Ông đã truyền đạt thông điệp về lòng từ bi, sự hiểu biết sâu sắc và tầm quan trọng của sự tỉnh thức trong cuộc sống hàng ngày. Những câu nói hay của thầy thích nhất hạnh mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống của mình là

Những câu nói hay trong kinh phật

Luật nhân quả một quy luật vận hành của vũ trụ. Theo đó, mỗi một hành động và kết quả sau đó sẽ có sự tương quan với nhau. Dù kết quả đó có đến sớm hay đến muộn thì điều chắc chắn là nó sẽ đến. Hãy đọc những bài kinh phật giúp tĩnh tâm để cảm nhận nhé.

Những câu nói hay trong kinh phật
Những câu nói hay trong kinh phật
 1. ” Hiếu với Mẹ Cha tức là kính Phật .”
  Nếu ở đời không có Phật thì hãy khéo thờ cha mẹ. Khéo phụng thờ Cha mẹ như phụng thờ Phật vậy.
  [Nguồn: Kinh Đại Tập]
 2. Vai trái cõng cha , vai phải cõng mẹ , cắt da đến xương , nghiền xương thấu tuỷ , máu đổ thịt rơi cũng không đáp được công ơn cha mẹ
  Giả như có ai gặp lúc đói khát , phá hoại thân thể , cung phụng cha mẹ cũng không đáp được công ơn cha mẹ .
  Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời , đâm tròng con mắt , cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thâncũng không trả nỗi công ơn cha mẹ .
  Dù vì cha mẹ , đốt thân làm đèn cúng dường chư Phật cũng không đáp được công ơn cha mẹ .
  [Nguồn: Kinh Báo Ân Cha Mẹ]
 3. Hiếu thuận đối với cha mẹ, Sư trưởng, chư Tăng, đối với Tam bảo – sự hiếu thuận phù hợp chánh pháp chí thượng, sự hiếu thuận ấy gọi là giới, cũng gọi là năng lực chế ngự, đình chỉ mọi sự tội lỗi”. Cho nên đạo Phật còn gọi là Đạo Hiếu.
  [Nguồn: Kinh Phạm Võng]
 4. “Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói sáng
  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn
  Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ
  Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u.”
  [Nguồn: Kinh Tâm Địa Quán]
 5. “Ta trải qua nhiều kiếp tu hành thành đạo là nhờ công ơn của cha mẹ nuôi dưỡng”.
  [Nguồn: Kinh Phân biệt]
 6. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên. Nguồn  Buddha
 7. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên. Nguồn  Buddha
 8. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại. Nguồn  Buddha
 9. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi. Nguồn Buddha
 10. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này một lần gặp gỡ. Nguồn  Buddha

Những câu kinh phật hay

Mỗi lời Phật dạy được ghi chép vào kinh phật để lại nhiều bài học quý báu, giúp khai sáng những tâm hồn u mê, lạc lối giữa nhân gian, giúp con người thay đổi cách nhìn về đời, về người. Cùng theo dõi những câu kinh phật hay dưới đây để cùng cảm nhận nhé.

Những câu kinh phật hay
Những câu kinh phật hay
 1. Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói chang
  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn
  Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ
  Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u.
  Kinh Tâm Địa Quán.
 2. Cùng tột điều kiện không gì hơn hiếu
  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu.
  Kinh Nhẫn Nhục.
 3. Vui thay hiếu kính Mẹ
  Vui thay hiếu kính Cha
  Vui thay kính Sa môn
  Kính bậc Thánh vui thay.
  Kinh Pháp Cú.
 4. Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong biển cả.
  – Kinh Tương Ưng.
 5. Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vạn hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng.
  – Khế kinh.

Những câu nói hay về lời phật dạy

Nhân quả đừng đợi thấy mới tin, bởi không đến ở năm nay thì đến ở năm sau, kiếp này chưa đến thì đến kiếp sau. Vậy đó, trong mỗi hành động của mình, chúng ta cần suy xét kỹ lưỡng trước khi làm một việc gì đó.

Những câu nói hay về lời phật dạy
Những câu nói hay về lời phật dạy
 1.  Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi. Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 2.  Hãy cười, thở và bước đi thật chậm. Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 3. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi. Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 4. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc. Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 5. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên. Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Status phật giáo

Bạn đang muốn tìm Status phật giáo? Trong bài viết dưới đây, nhungcaunoihayhay.info sẽ mang đến bạn những câu phật giáo hay và ý nghĩa. Hãy tham khảo nhá!

Status phật giáo
Status phật giáo
 1. Niềm hy vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.
  Nguồn  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 2. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.
  Nguồn – Buddha
 3. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.
  Nguồn Buddha
 4.  Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.
  Nguồn Buddha
 5. “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.
  [Nguồn: Kinh Tương Ưng]

Những câu nói hay của phật về đời

Những lời phật dạy như lời khuyên hữu ích đối với mọi thế hệ đặc biệt là các bạn trẻ. Mời các bạn cùng đọc và thấm thía giá trị của những câu nói hay của phật về đời nhé!

 1. “Đa số người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.”
  Nguồn   – Buddha
 2.  “Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác. Nếu bạn không có từ bi đối với mình, bạn không thể phát triển lòng từ bi đối với người khác.”
  Nguồn – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 3. “Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với chính mình.”
  Nguồn – Khuyết danh
 4.  “Con người nên có 4 thứ, sự tự tin trên gương mặt, sự lương thiện trong tim, khí phách trong máu và sự mạnh mẽ trong cuộc đời.”
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 5.  “Cho dù trong quá khứ đã từng gặp phải chuyện đau khổ đến đâu, thì bạn vẫn có thể bắt đầu lại bằng ngày hôm nay” (No matter how hard the past, you can alway begin again)
  Nguồn– Buddha

STT phật dạy về đời

Đạo Phật luôn hướng con người ta sống thiện, từ bi, hỉ xả, tốt đời đẹp đạo. Những stt phật dạy về đời là những triết lý giúp chúng ta sống nhẹ nhàng và hướng bản thân sống tích cực hơn.

STT phật dạy về đời
STT phật dạy về đời
 1. Người thiện thì có hào quang trắng sáng. Người ác thì có khí đen đúa hắc ám. Do đó làm thiện làm ác đều tự nhiên hiện ra nơi hình tướng. Bạn có thể che mắt người, nhưng không thể che mắt Phật Bồ Tát và quỷ thần.
 2. Lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận. Lấy hiền lành để thắng hung dữ. Lấy bố thí và lòng rộng rãi để thắng tham lam. Lấy chân thật để thắng giả dối.
 3. Sống một ngày có diễm phúc của một ngày, các bạn nên trân quý điều ấy. Tôi khóc chỉ vì mình không có dép để mang thì bỗng dưng phát hiện có người không có chân để mang dép.
 4. Những thứ chúng ta không được đạt luôn cho rằng là đẹp đẽ. Thế nhưng khi ta đạt được rồi thì thấy nó cũng bình thường. Thậm chí còn không tôn trọng nó nữa.
 5. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 6. Đừng bao giờ quá khẳng định vào suy nghĩ của mình là đúng vì cuộc đời vô biên, sống trên đời nên chừa đường lui cho bản thân để sau này không phải hối hận.

Những câu nói của phật về cuộc sống

Trong kiếp nhân sinh, mỗi người sinh ra và lớn lên, già cả bệnh tật rồi mất đi. ”Sinh, lão, bệnh, tử” âu cũng là quy luật của tự nhiên. Theo lời dạy của Phật: ”Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu sẽ không bệnh khổ, vì không có bệnh khổ thì dục vọng sẽ dễ sanh“. Con người ai cũng mong muốn thân thể được khỏe mạnh không bị ốm đau bệnh tật đeo đuổi. Cùng nhungcaunoihay.info cảm nhận chân lí cuộc sống qua những câu nói hay của Phật về cuộc sống sau đây bạn nhé!

Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống

Những câu nói hay của Phật về cuộc sống

Mỗi lời Phật dạy là một bài học cho cuộc sống quý báu, giúp khai sáng những tâm hồn đang u uất, có thể giúp chúng ta thay đổi cách nhìn về đời, về người. Hãy cùng đọc những câu nói hay về cuộc sống của Phật dưới đây để cùng cảm nhận nhé!

 1. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.
  Nguồn: Đức Phật
 2. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.
  Nguồn: Đức Phật
 3. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.
  Nguồn: Đức Phật
 4. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
  Nguồn: Đức Phật
 5. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là những người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
  Nguồn: Đức Phật
 6. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
  Nguồn: Đức Phật
 7. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
  Nguồn: Đức Phật
 8. Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
 9. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đa khẩu hạ lưu tình”.
  Nguồn: Đức Phật
 10. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
  Nguồn: Đức Phật
 11. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
  Nguồn: Đức Phật
 12. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.
  Nguồn: Đức Phật
 13. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.
  Nguồn: Đức Phật
 14. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
  Nguồn: Đức Phật
 15. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.
  Nguồn: Đức Phật
 16. Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.
  Nguồn: Đức Phật
 17.  Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.
  Nguồn: Đức Phật
 18. Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
 19. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
  Nguồn: Đức Phật
 20. Thiền định mang lại sự thông tuệ, không thiền định sẽ dẫn đến vô minh. Hiểu rõ những gì dẫn dắt bạn hướng về phía trước, những gì cản trở bạn và lựa chọn con đường dẫn đến sự thông tuệ.
  Nguồn: Đức Phật

Câu nói hay của Phật về cuộc sống

Những câu nói hay của Phật về cuộc sống là tổng hợp những câu nói sâu sắc, hàm ý nhiều thông điệp sâu xa. Đã từ lâu, văn hóa Phật giáo đã đi vào tiềm thức mỗi người như một nền văn hóa ưu việt. Ở đó cái đẹp được đề cao, chân, thiện, mĩ được coi trọng và hơn hết là tấm lòng từ bi, bác ái, yêu thương con người vô điều điện.

 1. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.
  Nguồn: Đức Phật
 2. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục một ngàn người trên chiến trường.
  Nguồn: Đức Phật
 3. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.
  Nguồn: Đức Phật
 4. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
  Nguồn: Đức Phật
 5. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngon không bao giờ đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
  Nguồn: Đức Phật
 6. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
 7. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.
  Nguồn: Đức Phật
 8. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
  Nguồn: Đức Phật
 9. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
  Nguồn: Đức Phật
 10. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng cả trái tim.
  Nguồn: Đức Phật

Những câu nói của Phật về cuộc sống

Con người ai cũng mong muốn thân thể được khỏe mạnh không bị ốm đau bệnh tật đeo đuổi. Cùng cảm nhận chân lí cuộc sống qua những câu nói hay của Phật về cuộc sống sau đây bạn nhé!

 1. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
  Nguồn: Đức Phật
 2. Các bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.
  Nguồn: Đức Phật
 3. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.
  Nguồn: Đức Phật
 4.  Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
  Nguồn: Đức Phật
 5. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngón nến ấy không bao giờ lụi tàn. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi nếu ta biết chia sẻ.
  Nguồn: Đức Phật
 6. Nguồn gốc của mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.
  Nguồn: Đức Phật
 7. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
  Nguồn: Đức Phật
 8. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống

Những câu nói của Phật dạy về cuộc sống

Những câu châm ngôn Phật dạy sau đây đúng từng câu, từng chữ. Mỗi câu chứa đựng những lời dạy thiết thực về cuộc sống. Để rồi sau khi suy ngẫm cùng nó bạn sẽ đúc rút thêm nhiều thông điệp sống ý nghĩa, hướng tâm hồn mình đến Chân, Thiện, Mỹ.

 1. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
  Nguồn: Đức Phật
 2. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
  Nguồn: Đức Phật
 3. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
  Nguồn: Đức Phật
 4. Người khôn ngoan có tính kỷ luật về thân, khẩu, ý. Họ thực sự kiểm soát rất tốt những điều đó.
  Nguồn: Đức Phật
 5. Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.
  Nguồn: Đức Phật
 6. Nếu bạn quên niềm vui của cuộc sống và bị mắc kẹt trong những thú vui của thế gian, bạn sẽ ghen tị với những người đặt thiền định làm đầu.
  Nguồn: Đức Phật
 7. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.
  Nguồn: Đức Phật
 8. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
 9. Kiên quyết rèn luyện mình để có được sự bình yên.
  Nguồn: Đức Phật
 10. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.
  Nguồn: Đức Phật

Những câu nói hay của Phật pháp về cuộc sống

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời . Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.

 1. Cuộc đời này luôn công bằng theo cách riêng của nó. Nhân quả có thể đến muộn nhưng nhất định là có. Gieo mầm thiện ắt gặt được quả thiện, gieo mầm ác sẽ gặt nhân ác.
  Nguồn: Đức Phật
 2. Nếu bạn không muốn rước phiền não vào người, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Vì chính tâm bạn không buông xuống nổi.
  Nguồn: Đức Phật
 3. Bạn hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình.
  Nguồn: Đức Phật
 4. Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực.
  Nguồn: Đức Phật
 5. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.
  Nguồn: Đức Phật
 6. Những thứ không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng nó đẹp đẽ, chính vì bạn hiểu nó quá ít, bạn không có thời gian ở chung với nó. Nhưng rồi một ngày nào đó khi bạn hiểu sâu sắc, bạn sẽ phát hiện nó vốn không đẹp như trong tưởng tượng của bạn.
  Nguồn: Đức Phật
 7. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.
  Nguồn: Đức Phật
 8. Muốn biết nhân đời trước, xem hưởng quả đời này. Muốn biết quả tương lai, xét nhân gieo hiện tại.
  Nguồn: Đức Phật

  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
  Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
 9. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán giận.
  Nguồn: Đức Phật
 10. Một người chỉ có lý do để hối tiếc khi anh ta gieo hạt mà không ai gặt.
  Nguồn: Đức Phật
 11.  Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.
  Nguồn – Buddha
 12. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đa khẩu hạ lưu tình”.
  Nguồn  Buddha
 13. “Vô thỉ là luân hồi. Này các tỳ kheo, không dễ gì tìm được một chúng sanh trong một thời gian dài này lại không một lần nào làm mẹ, làm cha”.
  [Nguồn: Kinh Tương Ưng]
 14. “Tất cả người nam là cha ta , tất cả người nữ là mẹ ta . Bao nhiêu đời kiếp ta từ đó mà sanh ra , nên chúng sanh trong sáu đường là cha mẹ của ta cả”.
  [Nguồn: Kinh Phạm Võng]
 15. “Làm con đối với cha mẹ đem chút lễ mọn cúng dường thì được phước vô lượng, trái lại làm ít điều bất thiện đối với cha mẹ tội cũng vô lượng”.
  [Nguồn: Kinh Tạp Bảo Tạng]
 16. Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu
  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu.
  [Nguồn: Kinh Nhẫn Nhục]
 17. Không phải cuộc đời là bể khổ mà chính thái độ nhận thức và hành vi của mỗi người tự tạo cho đời mình thành bể khổ mà thôi. Đức phật dạy ” Khi tâm thanh tịnh thấy các pháp đều thanh tịnh” thì lúc đó đời là Niết-bàn chứ đâu phải là bể khổ. Nếu xem cuộc đời là trường học dạy cho chúng ta biết điều chỉnh nhận thức và hành vi mà mỗi người qua đó giác ngộ được chính mình thì cuộc đời tuy cam go nhưng lại là môi trường giác ngộ vô cùng phong phú và vi diệu.
  [Nguồn: Thiền sư Viên Minh]

Những câu nói hay của phật về tình yêu

Nhungcaunoihay.info xin gửi tặng các bạn độc giả Những câu nói hay của phật về tình yêu. Mời các bạn cùng theo dõi!

Những câu nói hay của phật về tình yêu
Những câu nói hay của phật về tình yêu
 1. Tình yêu đơn phương không bao giờ có hạnh phúc. Hạnh phúc phải đến từ hai phía. Hạnh phúc trong tình yêu phải từ hai trái tim, từ hai con người.
  [Nguồn: Sưa tầm]
 2. Tình yêu giống như bóng ma, người ta nửa tin nửa ngờ, lờ mờ không biết có hay không. Hoặc có người đã bắt gặp, hoặc có người không cần biết có hay không, đơn giản yêu chỉ là yêu. Như lời bài hát “không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu, không cần biết em ngày sau, yêu em khi chỉ biết đó là em”.
  Nguồn – Thầy Thích Tâm Nguyên
 3. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải tình yêu thật sự.
  Nguồn Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 4. Là một tình yêu chân thật, chân chính, chân thành,… thì phải có chân, nó không đứng yên một chỗ, có nghĩa là yêu thương thì phải hành động.
  Nguồn  Thầy Thích Tâm Nguyên
 5. Yêu thì đơn giản nhưng mà cơ bản giữ được bao lâu? Một ngọn lửa không thể nào là ngọn lửa nữa khi nó đã tắt. Và ngọn lửa tình yêu cũng vậy khi mà nó đã tắt rồi thì tình yêu cũng sẽ chết.
  Nguồn – Thầy Thích Tâm Nguyên
 6. Trong tình yêu, ngoài con tim bạn cần có lý trí, khi đó tình yêu của bạn sẽ được vững trãi, và cuộc tình của bạn sẽ rất là đẹp, đẹp đến nổi trời đất cũng phải cảm động. Nguồn – Thầy Thích Tâm Nguyên
 7. Trong tất cả các mối quan hệ, không nên nói trước điều gì. Chỉ khi trời mưa mới biết ai là người mang ô đến, chờ đến lúc gặp chuyện mới biết ai là kẻ thật lòng. Không cần lời hoa mỹ, quan trọng là giữ lời hứa, không cần phải đậm sâu, quan trọng là thật tâm.

Những câu nói tu tâm dưỡng tánh

Tổng hợp những câu nói tu tâm dưỡng tánh được gửi gắm trong bài viết dưới đây. Những lời phật dạy đều hướng con người đến với cái thiện, cái đức, tu dưỡng tâm tính và tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cho mọi người xung quanh. Cùng theo dõi những lời Phật dạy dưới đây nhé!

Những câu nói tu tâm dưỡng tánh
Những câu nói tu tâm dưỡng tánh
 1. Nương theo giáo pháp Phật Đà
  Chữ Tâm Phật dạy giúp ta độ đời
  Đến bờ giác ngộ thảnh thơi
  Xa rời phiền não cuộc đời an vui.
 2. Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền
  Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.
 3. Đời là một cõi u mê
  Vui cho trọn kiếp trở về hư không
  Sanh lão bệnh tử luân vòng
  Bụi trần rũ sạch tay không ra về
 4. Hoa đẹp hôm nay, mai sẽ tàn
  Không gì vĩnh cửu, để đeo mang
  Phước nghiệp mới, theo mình mãi mãi
  Tạo phước đường tu, sẽ vững vàng.
 5. Người thiện thì có hào quang trắng sáng. Người ác thì có khí đen đúa hắc ám. Do đó làm thiện làm ác đều tự nhiên hiện ra nơi hình tướng.

Những câu nói hay về tâm đức

Tổng hợp những câu nói hay về tâm đức được gửi gắm trong bài viết dưới đây. Những lời phật dạy đều hướng con người đến tu dưỡng tâm tính và tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cho mọi người xung quanh

Những câu nói hay về tâm đức
Những câu nói hay về tâm đức
 1.  Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.
  Nguồn  Khuyết danh
 2. Đời sẽ dịu dàng biết mấy khi con người biết đặt mình vào vị trí của nhau.
  Nguồn  Khuyết danh
 3. Hận thù diệt hận thù là điều không thể có. Tình yêu diệt hận thù là định luật ngàn thu.
  Nguồn  Khuyết danh
 4. Khoan dung với sai lầm của người khác là điều đáng quý, nhưng tha thứ cho họ lại còn quý hơn.
  Nguồn  Khuyết danh
 5. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán giận.
  Nguồn  Khuyết danh

Những câu nói hay về lòng từ bi

Từ bi là một cách sống đẹp; cao thượng và luôn được tôn kính. Dưới đây là những câu nói hay về lòng từ binhungcaunoihay.info sưu tầm, mời bạn cùng theo dõi nhé!

Những câu nói hay về lòng từ bi
Những câu nói hay về lòng từ bi
 1. Một cử chỉ tử tế có thể đạt đến một vết thương mà chỉ từ bi mới có thể chữa lành.
  – Sưa tầm
 2. Có một quý tộc trong lòng từ bi, một vẻ đẹp trong sự đồng cảm, một ân huệ trong sự tha thứ.
  – Sưa tầm
 3. Tình yêu và lòng từ bi là những thứ cần thiết, không xa xỉ. Không có họ, nhân loại không thể tồn tại.
  – Sưa tầm
 4. Từ bi là một từ hành động không có ranh giới.
  – Sưa tầm
 5. Từ bi là về cho tất cả tình yêu mà bạn đã có.
  – Sưa tầm

Những câu nói của phật về nhân duyên

Có DUYÊN thì mới có thể gặp được nhau, có NỢ thì mới có thể ở bên nhau. Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng, đáng trân trọng, còn duyên thì mới còn có thể thể ở bên nhau, hết duyên thì dù còn yêu nhau đến mấy cũng chẳng thể ở bên nhau.

Những câu nói của phật về nhân duyên
Những câu nói của phật về nhân duyên
 1. PHẬT NÓI…
  Người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả ơn cho bạn.
  Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, tới để đòi món nợ chưa trả.
  Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt.
  Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước, tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt.
  Hồng nhan tri kỷ của kiếp này, là anh em của kiếp trước, tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết.
  Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra kiếp trước.
  Đây không phải là mê tín, là nhân quả , là số kiếp.
  Phật nói: Nếu không nợ nhau, làm sao gặp gỡ!
 2. Duyên đến nên quý, duyên hết nên buông
  Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.
  Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.
  Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.
 3. Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rộng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai.
 4. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 5. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

Những câu nói của phật về người đã khuất

Dù biết sinh lão bệnh tử là chuyện khó tránh khỏi, tuy nhiên nỗi đau để lại cho người thân ở lại vô cùng lớn. Những câu nói của Phật về người đã khuất với những lời lẽ nhẹ nhàng, tình cảm, đi vào lòng người sẽ giúp xoa dịu nỗi đau của người thân.

Những câu nói của phật về người đã khuất
Những câu nói của phật về người đã khuất
 1. Chuyện nhân gian vui buồn điều có .
  Kiếp nhân sinh như gió thoáng qua .
  Sinh ra trong một kiếp con người .
  Sớm ở tối về là lẽ thường thôi …
 2. Thành kính chia buồn cùng bác và cầu nguyện cho hương hồn thanh thoát trong cõi diệu lạc của Thế Giới Mới! Thân kính viếng!
 3. Đời con người nghĩ sao mà ngắn vậy?
  Nhìn phía sau ta đã kịp những gì?
  Buồn thì nhiều bởi muôn ngả phân ly
  Ta đâu biết được chi mà tránh được?
 4. Có một ngày ta tan thành mây nước
  Chẳng còn chi tồn tại ở trên đời
  Để lại sau mình bao khoảng trống chơi vơi
  Cho tất cả những người ta yêu quý!
 5. Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Gia đình xin đừng quá đau lòng mà làm ảnh hưởng sức khỏe. Chúng tôi xin chia buồn cùng gia đình , mong tang quyến sớm vượt qua nỗi đau này. Xin kính viếng!

Những câu nói hay về phước đức

” Có đức mặc sức mà ăn”, con người dù làm bất kỳ điều gì cũng phải đặt chữ đức lên đầu thì mới được người đời tôn trọng, kính nể. Những câu nói hay về phước đức dưới đây sẽ hướng bạn sống thiện, biết bao dung người khác và an yên với chính mình.

Những câu nói hay về phước đức
Những câu nói hay về phước đức
 1. Phước đức không phải tự nhiên mà có, cũng không phải thần thánh ban cho, mà do tự tay chúng ta gieo trồng và chăm sóc.
 2. Cuộc sống cũng giống như trò chơi boomerang. Sớm hay muộn rồi những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta sẽ quay trở lại chúng ta với sự chính xác đến không ngờ.
 3. Ở đời, luật nhân quả sẽ coi trọng Đức hơn tiền bạc mà làm việc thiện để hưởng phúc báo đời sau.
 4. Người làm việc tốt, giống như cỏ trong vườn xuân, không thấy trưởng thành, lâu ngày sinh sôi. Người làm việc ác, giống như đá mài dao, không thấy hao tổn, lâu ngày mới mòn.
 5. Phúc và họa không có cửa để chúng ta đi vào nó, mà nó được hình thành qua suy nghĩ tốt hoặc xấu trong tâm của chúng ta.
 6. Tích đức có thể khiến cho điều xấu hóa thành điều lành và hóa giải được phần nào cái cội rễ của xung đột và bạo lực.

Những câu nói hay về cha mẹ trong phật giáo

Phật giáo luôn hướng con người đề cao đạo hiếu, sự biết ơn và ghi nhớ công lao sinh thành của cha mẹ. Dưới đây là những câu nói hay về cha mẹ trong phật giáo, mời bạn đọc và suy ngẫm, ghi nhớ công lao cha mẹ.

Những câu nói hay về cha mẹ trong phật giáo
Những câu nói hay về cha mẹ trong phật giáo
 1. “Này các tỳ kheo!Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:
  – Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.
  – Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.
  – Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về đường thiện.
  – Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến.
  Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”.
  (Kinh Tăng Nhất A Hàm)
 2. “- Cung kính và vâng lời cha mẹ.
  – Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.
  – Giữ gìn thanh danh truyền thống gia đình.
  – Bảo vệ tài sản cha mẹ để lại.
  – Lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời”.
  (Kinh Trường Bộ)
 3. “Vô thỉ là luân hồi. Này các tỳ kheo, không dễ gì tìm được một chúng sanh trong một thời gian dài này lại không một lần nào làm mẹ, làm cha”.
  (Kinh Tương Ưng)
 4. “Tất cả người nam là cha ta , tất cả người nữ là mẹ ta . Bao nhiêu đời kiếp ta từ đó mà sanh ra , nên chúng sanh trong sáu đường là cha mẹ của ta cả” .
  (Kinh Phạm Võng)
 5. “ Này các Thầy Tỳ Kheo ! Nếu người nào biết ơn và đền ơn cho dù ở cách xa Ta ngàn dặm , nhưng ta vẫn xem người đó như đứng hầu gần bên Ta . Còn nếu như người nào không biết ơn và đền ơn , cho dù người đó có đứng hầu gần bên Ta nhưng Ta vẫn xem họ cách xa ngàn dặm” .
  (Kinh Tăng Nhất A Hàm)
 6. “ Nếu có người muốn được vua Phạm Thiên ở trong nhà , hãy hiếu dưỡng cha mẹ , vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà . Muốn có Đế Thích ở trong nhà , hãy hiếu dưỡng cha mẹ , Đế Thích sẵn ở trong nhà . Muốn được tất cả thiên thần ở trong nhà , chỉ cúng dường cha mẹ , tất cả thiên thần đều ở trong nhà . Cho đến muốn cúng dường Thánh Hiền và Phật , chỉ cúng dường cha mẹ , các vị Thánh Hiền và Phật đều ở trong nhà” .
  (Kinh Tạp Bảo Tạng)

Những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyên

Sư Thầy Thích Tâm Nguyên với lối giảng thuyết hài hước, những từ ngữ gần gũi với giới trẻ mà bài giảng thuyết của sư thầy dễ dàng đi vào lòng các bạn trẻ, giúp cứu độ các bạn trẻ khỏi những sai lầm trong cuộc sống. Cùng theo dõi những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyệt mà chúng tôi sưu tầm dưới đây nhé.

Những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyên
Những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyên
 1. Đừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt cả. Mỗi ngày chúng ta sống là một dịp đặc biệt rồi.
  Sống là không chờ đợi. Vì … dù có nhiều việc vẫn phải chờ thì cuộc sống không phải lúc nào cũng chờ chúng ta…
 2. Cuộc sống này không phải lúc nào cũng là một màu hồng. Nếu mà cuộc sống này chỉ toàn màu hồng thì cuộc sống này sẽ vô cùng tẻ nhạt. Cho nên, các bạn chúng ta hãy giống như một con lật đật, dù ngã bao lần cũng tự bật dậy đứng lên. Và bạn hãy nhớ rằng phải đi hết hành trình cuộc đời của mình, đừng quá nương tựa vào bất cứ một ai bởi vì ngay cả cái bóng của bạn cũng sẽ bỏ bạn lúc tối tăm
 3. Cuộc đời của mỗi người sẽ đi từ cái khổ này đến cái khổ khác, cũng như quét nhà hoài vẫn ra rác mà thôi. Nên cứ bình tâm dọn từng dơ bẩn đổ vào cuộc đời mình một cách vô tư. Mỗi ngày quét bụi, trừ bẩn là cả một công án tu.
 4. Dòng đời cứ chảy, nếu không học cách trôi đi một cách trí tuệ và yêu thương bạn sẽ đuối ở một khúc quanh nào đó của cuộc đời. Học tập mỗi ngày, mở rộng lòng ra, đường đến biển cả sẽ nở hoa hạnh phúc.
 5. Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì nó không phải là hôm qua, không phải là ngày mai, hay một ngày nào nữa. Hôm nay là ngày mà bạn vẫn ở đây, bây giờ với sự sống nhiệm màu.
 6. Trong cuộc đời không ai cấm chúng ta yêu cả, nhưng mà chúng ta yêu sao để cho tình yêu của mình được thăng hoa, yêu làm sao đừng để tình yêu của mình lọt hầm té hố, rơi vào vực thẳm, yêu làm sao để có một lý trí thức ngủ cùng con tim. Khi đó cuộc tình sẽ thật đẹp, mình hiểu được nhiều thì mới thương được sâu.
 7. Bước về phía ánh sáng, bạn chẳng cô độc đâu. Đi trong những đêm thâu, lòng ắt lắm ưu sầu.
 8. Bước tới của mỗi ngày là đang bước lùi của sinh mệnh. Đừng đợi đến bước cuối cùng mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.

Những câu nói hay của sư Giác Minh Luật

Sư thầy Giác Minh Luật đã xuất gia từ khi còn nhỏ nên thầy là người thấm nhuần các đạo lý nhà Phật. Thầy cô đọng và đem những giáo lý đến giới trẻ một cách ngắn gọn, gần gũi khiến giới trẻ thêm yêu thích và tư tập Phật Pháp. Mời quý phật tử cùng đọc và suy ngẫm những câu nói hay của sư Giác Minh Luật.

Những câu nói hay của sư Giác Minh Luật
Những câu nói hay của sư Giác Minh Luật
 1. “Có thể nói, giữa con người với nhau, có thể mỉm cười thì tình cảm mới bền lâu, ngày tháng mới có hy vọng. Người có thể khiến bạn mỉm cười mới là người xứng đáng kết giao nhất, kiếp nhân sinh mới trở nên thú vị đáng sống.
  Nửa đời còn lại, bạn hãy ở bên họ, cùng mỉm cười với họ. Bởi điều đáng quý của cuộc sống nằm ở niềm vui. Dẫu cuộc sống quá đỗi bình thường cũng hãy cứ mỉm cười khi đối diện với nó.”
 2. Có những lúc, chúng ta không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều, cứ thuận theo trái tim mình là đủ.
  Cuộc sống này là một chuyến đi cô độc, một mình bạn bước đi, một mình chạy trong cơn bão, một mình lưu lạc; khóc một mình, cười một mình, mạnh mẽ một mình.
  Cuộc sống chính là như vậy, một lần đau khổ là một lần bạn tự gột rửa chính bản thân, một lần tổn thương là một lần tỉnh giấc.
  Đã từng bước qua, đã từng mệt mỏi, đã từng rơi nước mắt, chỉ có như vậy bạn mới có thể trưởng thành.
 3. Con đường của mình thì mình đi, đừng quá quan tâm đến sự thành công của người khác, để rồi mình bị cuốn theo nó. Hãy cứ bước đi, cứ sống như một con người tự do.
 4. Đừng lãng phí đời mình vào những nỗi buồn viễn vông, hãy cứ bằng lòng, vui vẻ. Dù cả thế giới ai cũng có nhau, bạn vẫn cứ là bạn, vẫn vui, vẫn lạc quan, hạnh phúc như bây giờ. Người ta bảo bạn cô đơn, bạn cứ bảo người ấy hãy nói thật lòng mình.
  Ăn có thể nửa buổi, ngủ có thể nửa giấc, nhưng đừng bao giờ bán nửa đời mình cho một người vô nghĩa.
 5. Ngồi chờ đợi ai đó mang niềm vui cho mình thì chỉ làm héo mòn tháng năm tuổi trẻ.
  Sao không tự đi tìm?
  Bình minh tắt, muốn tìm lại phải đợi một ngày.
  Thanh xuân vụt mất, muốn tìm lại phải đợi một kiếp.
  Có những hạt mưa rơi làm cây lá đâm chồi.
  Có những bóng chiều lơi làm trăng sao loé sáng.
  Có những lúc lụi tàn mới thấy mình mạnh mẽ.
  Sống là vui, ta chẳng cần mong đợi.
 6. Thời gian không đủ sức để xóa nhòa đi những vết thương. Bởi vì đó là những vết thương tâm hồn, chứ đâu phải vết thương bên ngoài vật lý đâu mà có thể xóa nhòa. Mà thời gian làm cho chúng ta học cách chấp nhận mà thôi.

Những câu nói hay về phật pháp chính là những lời khuyên đáng giá khi bạn chẳng may rơi vào bế tắc, rối bời. Lúc đó hãy để tâm tịnh lại, suy ngẫm về những câu phật giáo những câu nói hay nói đầy ý nghĩa này biết đâu bạn sẽ nhận ra những chân lý mới, thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống để yêu đời, yêu người hơn.

Đánh giá post

Siyu Jin

Siyu Jin là một người có sở thích phiêu lưu, tìm hiểu những điều mới lạ trong cuộc sống. Một cô gái trẻ với tâm hồn mộng mơ thích sưu tầm những câu nói hay về cuộc sống và viết blog. Cô là công tác viên của website nhungcaunoihay.infochia sẻ các kiến thức mà cô sưu tầm được lên website
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x