TOP Những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh về cuộc sống nhân sinh

Những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh như một “liều thuốc” chữa lành tâm hồn mỗi người đang từng ngày từng ngày bị cuộc sống chèn ép. Trong cuộc sống ta đau khổ hay vui vẻ thì đều do cách nhìn nhận của mỗi người. Nhungcaunoihay.info mong rằng những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ giúp các bạn mở mang tâm hồn, sống thanh thản, an nhiên hơn.

Những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh về giá trị cuộc sống

Hãy yêu quý từng giây từng phút trong cuộc sống hiện tại, hãy luôn tràn ngập niềm hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Qua những danh ngôn Thích Nhất Hạnh muốn nhắn gửi chúng ta hãy sống an nhiên và niềm tin chính là hạnh phúc trong cuộc sống.

Thích Nhất Hạnh những câu nói hay
Thích Nhất Hạnh những câu nói hay
 1. Khi bạn rửa bát, rửa bát phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Cũng giống như khi bạn đang uống trà, uống trà phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy uống trà của bạn một cách chậm rãi và cung kính, như thể đó là trục quay của cả thế giới—chậm rãi, đều đều, không vội vã hướng tới tương lai. Sống khoảnh khắc thực tế. Chỉ khoảnh khắc thực tế này là cuộc sống.
 2. Quá khứ đã qua đi, tương lai thì chưa đến. Nếu chúng ta không hướng bản thân về hiện tại, chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống.
 3. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.
 4. Sống ở đây, bây giờ không có nghĩa là bạn không bao giờ nhớ lại quá khứ hay không có trách nhiệm với tương lai. Tuệ giác của đạo Phật là mình có thể sống an lạc và hạnh phúc trong giây phút hiện tại.
 5. Im lặng là điều cần thiết. Chúng ta cần sự tĩnh lặng, cũng như chúng ta cần không khí, cũng như cây cối cần ánh sáng. Nếu tâm trí của chúng ta đầy rẫy những từ ngữ và suy nghĩ, thì sẽ không có không gian cho chúng ta.
 6. Khi chúng ta nhận ra rằng mình có thói quen lặp lại những sự kiện cũ và phản ứng với những sự kiện mới như thể chúng là những sự kiện cũ, chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy khi năng lượng thói quen đó xuất hiện. Sau đó, chúng ta có thể nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân rằng chúng ta có một sự lựa chọn khác. Chúng ta có thể nhìn vào khoảnh khắc như nó vốn có, một khoảnh khắc tươi mới và để lại quá khứ cho một khoảng thời gian mà chúng ta có thể nhìn nó một cách từ bi.
 7. Bạn có thể quen nghĩ rằng Trái đất chỉ là mặt đất dưới chân bạn. Nhưng nước, biển, bầu trời và mọi thứ xung quanh chúng ta đều đến từ Trái đất. Mọi thứ bên ngoài chúng ta và mọi thứ bên trong chúng ta đều đến từ Trái đất. Chúng ta thường quên rằng hành tinh mà chúng ta đang sống đã cho chúng ta tất cả những yếu tố cấu tạo nên cơ thể chúng ta. Nước trong thịt của chúng ta, trong xương của chúng ta và tất cả các tế bào vi mô bên trong cơ thể chúng ta đều đến từ Trái đất và là một phần của Trái đất. Trái đất không chỉ là môi trường chúng ta đang sống. Chúng ta là Trái đất và chúng ta luôn mang nó trong mình.
 8. Hy vọng là quan trọng vì nó có thể làm cho thời điểm hiện tại bớt khó khăn hơn. Nếu chúng ta tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn, chúng ta có thể chịu đựng khó khăn ngày hôm nay.

Xem thêm: Những bài thơ của Thầy Thích Pháp Hòa về cuộc sống nhân sinh

Những câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch ở tuổi 96 tại Huế. Khi tại thế thầy để lại rất nhiều những triết lý, những bài học để đời. Dưới đây là những câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh hay nhất mà chúng tôi tổng hợp lại.

Những câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh
Những câu nói bất hủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh
 1. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện mình cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.
 2. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng từ bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.
 3. Chúng ta được tạo ra từ ánh sáng. Chúng ta là những đứa trẻ của ánh sáng. Chúng ta là con cái của thần mặt trời.
 4. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.
 5. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc.
 6. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.
 7. Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta.

Xem thêm: BST những câu nói hay của Sư Giác Minh Luật về cuộc sống và tình yêu

Những câu nói hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc và đau khổ

Trong cuộc sống có những thứ chúng ta nhìn chưa rõ, chưa bao giờ tìm hiểu, chưa bao giờ để mắt và đặt tâm vào. Chúng ta mải miết chạy theo những thứ bên ngoài mà quên đi những điều dung dị nhỏ bé mà mình đang có. Chỉ khi đánh mất đi ta mới giật mình tìm kiếm nhưng đã quá muộn. Những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh như một tiếng chuông thức tỉnh chúng ta.

Các câu nói hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Các câu nói hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
 1. Đừng chạy trốn những điều khó chịu để ôm lấy những điều dễ chịu. Đặt tay của bạn trong trái đất. Đối mặt với những khó khăn và phát triển hạnh phúc mới.
 2. Quan niệm của chúng ta về hạnh phúc khiến chúng ta mắc bẫy. Chúng ta quên rằng chúng chỉ là những ý tưởng. Ý tưởng của chúng ta về hạnh phúc có thể ngăn cản chúng ta thực sự hạnh phúc. Chúng ta không nhìn thấy cơ hội để đạt được niềm vui ngay trước mắt khi chúng ta tin rằng hạnh phúc phải có một hình thức cụ thể.
 3. Món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao cho bất kỳ ai là sự chú ý của chúng ta. Khi chánh niệm bao trùm những người chúng ta yêu thương, họ sẽ nở rộ như những bông hoa.
 4. Chúng ta rất giỏi trong việc chuẩn bị để sống, nhưng không giỏi trong việc sống. Chúng tôi biết hy sinh mười năm để có được tấm bằng tốt nghiệp, và chúng tôi sẵn sàng làm việc rất chăm chỉ để có được một công việc, một chiếc xe hơi, một ngôi nhà, v.v. Nhưng chúng ta khó nhớ rằng chúng ta đang sống trong giây phút hiện tại, giây phút duy nhất để chúng ta sống.
 5. Quá khứ đã qua, tương lai thì chưa đến, và nếu chúng ta không quay trở lại với chính bản thân mình trong thời điểm hiện tại, chúng ta không thể bắt nhịp với cuộc sống.
 6. Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.
 7. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương.

Xem thêm: BST Những câu nói hay của Thầy Thích Minh Niệm cực sâu sắc và ý nghĩa

Những câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh về yêu thương

“Yêu cũng cần phải học”. Trong cuộc sống chúng ta nghĩ rằng chỉ cần chân thành thì sẽ được người khác trân trọng. Những câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh về yêu thương sẽ chỉ cho chúng ta biết yêu như thế nào cho đúng.

Danh ngôn Thích Nhất Hạnh
Danh ngôn Thích Nhất Hạnh
 1. Nguồn yêu thương nằm sâu trong chúng ta và chúng ta có thể giúp người khác nhận ra rất nhiều hạnh phúc.
 2. Tình yêu cho phép chúng ta nhìn thấy những điều không thể nhìn thấy nếu không có tình yêu. Con mắt từ bi cũng là con mắt hiểu biết. Từ bi là dòng nước ngọt ngào chảy ra từ nguồn hiểu biết. Thực hành nhìn sâu là liều thuốc cơ bản cho sự tức giận, hận thù và sợ hãi.
 3. “Tình yêu là gì? Tình yêu là đối xử với trái tim của bạn bằng rất nhiều sự dịu dàng, bằng sự hiểu biết, tình yêu và lòng trắc ẩn. Nếu bạn không thể đối xử với trái tim của chính mình theo cách này, thì làm sao bạn có thể đối xử với người bạn đời của mình bằng sự thấu hiểu và yêu thương?”
 4. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đã.
 5. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải tình yêu thật sự.
 6. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.
 7. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương.

Xem thêm: BST Những câu nói hay của Thầy Thích Tâm Nguyên bất hủ

Quá khứ chúng ta không thể thay đổi được, tương lai chúng ta cũng không thể biết trước. Thế nhưng, hiện tại chính là bắt nguồn của sự thay đổi. Hãy sống hết mình và thật trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại, bởi hiện tại chính là hạt giống nảy mầm trong tương lai. Nhungcaunoihay.info mong rằng những câu nói hay của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ giúp mỗi người chúng ta thấu hiểu cuộc sống, sống an nhiên và thanh thản. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm những câu nói hay về Phật Pháp để tìm đến sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Xem thêm: BST Những câu nói hay của thầy Thích Chánh Định đáng để suy ngẫm

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x